BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch thực hiện giao dịch điện tử

25/12/2014 01:34 AM

Nhằm mục đích cải cách thủ tục hành chính, tin học hoá các thủ tục hành chính trong thực hiện chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân giao dịch và hưởng quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN, ngày 15/12/2014, BHXH Việt Nam ban hành hoạch số 4961/KH-BHXH thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Để thực hiện kế hoạch, BHXH Việt Nam sẽ rà soát các thủ tục hành chính, đề xuất với các với cấp có thẩm quyền quy định về thủ tục hành chính phù hợp đáp ứng yêu cầu quản lý, phục vụ tốt đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Mục tiêu đến cuối năm 2014 cắt giảm 50% số giờ (còn 108 giờ) so với hiện nay trong việc giao dịch giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH về khai báo, tham gia BHXH,BHYT, BHTN; đến cuối năm 2015 còn 49,5 giờ, tương đương mức trung bình các nước ASEAN-6.

Kiểm soát chặt chẽ ban hành mới các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền theo quy định của BHXH Việt Nam theo quy định của pháp luật; công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính bằng các hình thức thích hợp.

Xây dựng dự thảo Quyết định về giao dịch điện tử đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định để thực hiện từ 01/4/2015 đối với cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp.

Ban hành quy trình, thủ tục về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN khi được Thủ tướng Chính phủ giao.

Tổ chức tuyên truyền và triển khai giao dịch điện tử đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT giữa các doanh nghiệp và tổ chức, đơn vị với cơ quan BHXH.

Ban Pháp chế, Ban Thu, Ban Sổ - Thẻ, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Tài chính – Kế toán, Trung tâm Công nghệ thông tin, Ban Tuyên truyền, Báo BHXH, Tạp chí BHXH được phân công việc cụ thể, phù hợp với chức năng nhiệm vụ được giao. Các đơn vị nghiệp vụ khác có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị được giao nhiệm vụ trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tin học hoá các thủ tục hành chính và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện giao dịch BHXH điện tử; rà soát thủ tục hành chính thuộc phạm vị giải quyết của Ngành để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức thực hiện giao dịch điện tử theo đúng kế hoạch và nhiệm vụ được giao trên địa bàn./.

Nguồn TC BHXH