Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

24/12/2014 01:23 AM

Nhằm thu hút, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; vừa qua, BHXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hơn 200 đại biểu là nông dân, đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, người lao động và các chủ sử dụng lao động trên địa bàn xã Thiệu Giang, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến các quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT bắt đầu được áp dụng từ 01/01/2015; Luật BHXH sửa đổi được áp dụng từ ngày 01/01/2016; thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, nơi đóng và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện,BHYT tự đóng… Đại diện BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH huyện và lãnh đạo Bệnh viên Đa khoa huyện Thiệu Hóa đã giải đáp và tư vấn cụ thể, có sức thuyết phục và thông tin đầy đủ hữu ích đến người dân về chính sách BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám nhấn mạnh, với hình thức tư vấn, đối thoại trực tiếp theo các chủ đề phù hợp với từng nhóm đối tượng, đây là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT thời gian qua. Hiệu quả từ những cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đã được kiểm chứng qua sự hài lòng của hầu hết người dân tham dự, nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT, thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với chính sách này nên đã tích cực tham gia thực hiện. Đáng chú ý, những thông tin về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đã nâng cao nhận thức, giúp người lao động tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình./.

Nguồn TC BHXH