Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, kế hoạch Chính phủ giao

11/12/2014 03:41 AM

Ngày 11/12/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam họp phiên giao ban thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh. Các Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo, Đỗ Thị Xuân Phương cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tham dự.

Báo cáo kết quả công tác của toàn Ngành cho biết, đến hết tháng 11/2014, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 64.357.568 người, tăng 598.317 người (0,9%) so với tháng trước; trong đó, tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 11.372.136 người, tham gia BHYT là 52.791.123 người, tham gia BHTN là 9.134.536 người. Thực hiện kết luận của phiên giao ban tháng trước, các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố tích cực hơn trong đôn đốc công tác thu, nâng tổng số thu từ đầu năm đến hết tháng 11 lên 173.088,7 tỷ đồng, đạt 89,54% kế hoạch Chính phủ giao, tăng 31.736,4 tỷ đồng (22,5%) so với cùng kỳ năm 2013. Trong tháng, giải quyết chế độ BHXH cho 641.032 lượt người hưởng chế độ BHXH; thực hiện chi trả chế độ khám, chữa bệnh BHYT cho 11.825.670 lượt người; cấp 11.103,4 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân để chi BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH cho 11.119.931 người, đạt 96,1% tổng số người tham gia BHXH; số thẻ BHYT đã phát hành còn giá trị sử dụng tính đến ngày 30/11/2014 là 64.134.610 thẻ; thực hiện công tác cải cách hành chính, đã có 37 tỉnh, thành phố triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet...

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam tiếp tục tham gia với các Bộ, ngành để xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; giải trình các nội dung liên quan đến Luật BHXH sửa đổi kịp thời, hiệu quả (Luật đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11/2014); lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Quyết định về thí điểm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHTN; tổ chức tập huấn công tác quản lý tài chính và triển khai một số công tác của Ngành; tổ chức 05 cuộc tư vấn đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho 1.500 đối tượng công nhân, nông dân, hộ kinh doanh; làm việc với Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở... Trong tháng, ban hành nhiều quy chế, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ quan trọng như ban hành mã số ghi trên thẻ BHYT; ban hành mẫu thẻ BHYT; hướng dẫn thực hiện thanh toán, quyết toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet... Ngoài ra, Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Cụm Thi đua số 08 và 09 tổ chức thành công Liên hoan Văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam.

Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận của các Phó Tổng Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, kết luận phiên giao ban, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh những công việc toàn Ngành cần tập trung giải quyết trong những tháng cuối năm 2014 và đầu năm 2015: BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác thu, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch Chính phủ giao – nhất là một số địa phương không đạt kế hoạch tiến độ thu trong tháng; tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và quyết liệt giảm tỷ lệ nợ đọng (tính đến ngày 30/11, nợ BHXH, BHYT đang là 11.114,4 tỷ đồng, chiếm 6,24% tổng số thu). Trên cơ sở phương án gửi Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị trực thuộc liên quan chủ động xây dựng phương án phân bổ kế hoạch năm 2015 cho BHXH các tỉnh, thành phố để kịp thời giao kế hoạch ngay sau khi có quyết định ban hành của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác, chấm điểm thi đua năm 2014 và xây dựng công tác trọng tâm năm 2015 để bắt nhịp công việc ngay từ những tháng đầu năm. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; trong đó, quan trọng nhất là nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về giao dịch điện tử và khẩn trương xây dựng, đưa vào áp dụng các phần mềm kê khai phục vụ việc triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Tiến hành chuẩn bị, thực hiện các nội dung chương trình, hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập BHXH Việt Nam và các hội nghị thường niên của Ngành còn lại của năm 2014 theo kế hoạch đặt ra.

Nguồn TC BHXH