Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện BHYT toàn dân trong năm 2015

05/12/2014 08:39 AM

Để tăng cường thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trên địa bàn thủ đô, sáng ngày 05/12/2014, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội phối hợp với BHXH thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị báo cáo viên thành phố, quán triệt công tác tuyên truyền, phổ biến, thực hiện BHYT năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà khái quát quá trình hình thành phát triển chính sách BHYT của nước ta; quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước về thực hiện chính sách BHYT thể hiện tại Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện sự chỉ đạo từ hai văn bản nói trên, Thành uỷ, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân, đặt ra các mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn thủ đô; cụ thể đến năm 2015 tỷ lệ tham gia BHYT phải đạt trên 75% dân số, năm 2020 phải đạt trên 85%. Về tình hình thực hiện BHYT hiện nay, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà thông tin, tỷ lệ tham gia BHYT trên toàn thành phố hiện đạt khoảng 71%; đặc biệt tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại một số quận huyện có bước tiến khả quan hơn năm trước, điển hình là huyện Ứng Hoà với 98,8% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Năm 2015, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT sẽ chính thức có hiệu lực. Một số điểm mới của Luật như, quy định bắt buộc tham gia BHYT, đóng BHYT theo hộ gia đình, nâng mức hưởng với một số nhóm đối tượng, mở rộng đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT… sẽ tạo thuận lợi cơ bản cho phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT nói chung, trên địa bàn Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cũng nêu rõ trách nhiệm thực hiện của các Bộ, ngành, UBND các cấp, nhất là UBND các xã, phường sẽ đóng vai trò lớn trong việc kê khai, lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Với những nội dung mới như vậy, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà mong rằng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, toàn thể các đồng chí báo cáo viên sẽ tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tại các cơ sở, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2015, từng bước thực hiện BHYT toàn dân.

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Ngọc nhấn mạnh, để tăng thêm 4% số tham gia BHYT, đạt 75% dân số tham gia BHYT trong năm 2015 như mục tiêu của Thành uỷ, UBND thành phố sẽ còn nhiều thách thức. Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh hơn nữa, theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Ngọc yêu cầu tất cả các báo cáo viên phải nghiên cứu kỹ Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, tổ chức tuyên truyền có hiệu quả các nội dung của Luật phù hợp với điều kiện đặc thù địa phương; thiết thực góp phần vào phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT, từng bước thực hiện BHYT toàn dân, bảo đảm hiệu An sinh xã hội trên địa bàn.

Nguồn TC BHXH