BHXH Việt Nam: Đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin

28/10/2014 08:06 AM

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận “một cửa” BHXH thành phố Hà Nội. (Ảnh minh họa). Vừa qua, BHXH Việt Nam ban hành Thông báo số 4020/TB-BCĐCNTT ngày 22/10/2014 về kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin BHXH Việt Nam tại cuộc họp thường kỳ.

Ngày 22/09/2014, Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam đã tổ chức họp thường kỳ đánh giá Kết quả thực hiện kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành giai đoạn 2012 – 2015 theo Quyết định số 714/QĐ-BHXH ngày 02/07/2012 và Danh mục các công việc cần thực hiện trong năm 2015. Sau khi nghe Ủy viên, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn báo cáo Kết quả thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành; ý kiến đề xuất của các Ủy viên trong Ban Chỉ đạo, ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận và chỉ đạo như sau:

Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) thực hiện rà soát, đánh giá, điều chỉnh nội dung Kế hoạch ứng dụng CNTT của Ngành giai đoạn 2012 – 2015 theo Quyết định số 714/QĐ-BHXH để trình Tổng Giám đốc phê duyệt; Phối hợp cùng Ban: Tài chính – Kế toán, Kế hoạch và Đầu tư để hoàn chỉnh kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2015 của Ngành.

Các Ban theo chức năng nhiệm vụ, rà soát Luật BHXH sửa đổi, chủ trọng đến việc điều chỉnh chính sách, giảm thủ tục hành chính. Giao Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chủ trì; Ban Thu làm nhiệm vụ đầu mối tổng hợp các thủ tục hành chính công có thể giảm được; phối hợp cùng Ban Pháp chế nghiên cứu thủ tục pháp lý để ban hành trong Ngành.

Đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên mạng Internet. Ban Thu chủ trì cải cách thủ tục, Trung tâm CNTT tham mưu, đề xuất mô hình triển khai CNTT, giải pháp mua phần mềm, đấu thầu lựa chọn nhà thầu đủ năng lực để đẩy nhanh việc triển khai dịch vụ công của Ngành. Phấn đấu hoàn thành trong quý I/2015.

Đôn đốc dự án Phần mềm Quản lý các hoạt động nghiệp vụ Ngành để đẩy nhanh tiến độ sao cho hết quý II/2015 triển khải xong tại 03 tỉnh, thành phố (TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh).

Đẩy nhanh việc hoàn thiện các cơ sở dữ liệu của Ngành, thực hiện từ nay đến hết quý I/2015.Giao cho Ban Thu chủ trì, Trung tâm CNTT phối hợp; bổ sung vào danh mục các công việc thực hiện năm 2015 việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác giám định trên các biểu số liệu 01, 02. Phối hợp với Ban Tài chính – Kế toán, Ban Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh các thủ tục hành chính trong việc bố trí vốn để triển khai phần mềm lõi BHXH tại 60 tỉnh còn lại trong năm 2015.

Xuất phát từ yêu cầu quản lý nghiệp vụ cần hiện đại hóa, các Ban nghiệp vụ chủ đồng đề xuất với Trung tâm CNTT để Trung tâm xây dựng phương án đầu tư phù hợp với quy định. Trong khi chờ phần mềm lõi BHXH ra sản phẩm, việc nâng cấp các phần mềm hiện có là cần thiết nhưng chỉ giới hạn phạm vi đáp ứng các yêu cầu cấp thiết. Sau khi Trung tâm CNTT hoàn thành điều chỉnh Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2012 – 2015, cần nhanh chóng xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT của Ngành giai đoạn 2016 – 2020. Giao Ban Sổ - Thẻ đánh giá mức độ khả thi của việc cấp thẻ BHYT điện tử để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Giao Ban Tuyên truyền tiếp tục thực hiện Đề án Tuyên truyền, trình Tổng Giám đốc kế hoạch triển khai, ký phối hợp với các Bộ, ban, ngành khác. Chú trọng bồi dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng dài hạn để nâng cao trình độ về CNTT cho các cán bộ Ngành./.

Nguồn TC BHXH