Xây dựng cơ sở dữ liệu cho người hưởng trợ cấp BHXH một lần

22/10/2014 12:56 AM

Sáng 22/10, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có cuộc họp xây dựng kế hoạch nhập cơ sở dữ liệu toàn Ngành về người hưởng trợ cấp BHXH một lần giải quyết trước năm 2005. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì cuộc họp.

Theo BHXH Việt Nam, tổng số hồ sơ gốc người hưởng BHXH một lần trước năm 2005 được lưu trữ tại BHXH các tỉnh, thành phố là 874.710 hồ sơ. Tổng số hồ sơ đã gửi BHXH Việt Nam thẩm định theo từng đợt được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ, BHXH Việt Nam và Phòng Chế độ thuộc BHXH tỉnh, thành phố là 939.126 hồ sơ.

Để tăng hiệu quả tra cứu, tránh trùng lặp, lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH. BHXH Việt Nam chủ trương xây dựng kế hoạch nhập dữ liệu đối tượng hưởng trợ cấp BHXH một lần giải quyết trước năm 2005 vào kho dữ liệu của Ngành…

Vì vậy, Trung tâm Thông tin đề xuất, phương án nhập liệu từ danh sách tổng hợp với ưu điểm (đẩy đủ thông tin, rút ngắn thời gian nhập liệu và chi phí thấp). Phương án này được chia thành 02 giai đoạn: giai đoạn chuyển đổi thông tin (được thực hiện tại BHXH Việt Nam); giai đoạn nhập bổ sung thông tin thiếu từ hồ sơ gốc (được thực hiện tại BHXH các tỉnh, thành phố).

Thống nhất với phương án Trung tâm Thông tin đề xuất, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn sinh chỉ đạo: Trung tâm Thông tin phối hợp Trung tâm Lưu trữ chuẩn bị cơ sở hạ tầng, thu thập cơ sở dữ liệu triển khai thực hiện. Phương án danh sách tổng hợp cần có cơ sở dữ liệu riêng, tập trung tại Trung ương. Các Ban nghiệp vụ phối hợp với Trung tâm Thông tin triển khai, giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho người lao động.

Hiện nay, toàn bộ dữ liệu người hưởng BHXH một lần từ năm 2005 đến nay đã được BHXH Việt Nam đưa lên trang tra cứu được dùng chung cho BHXH 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và đã tiến hành cấp tài khoản để truy cập, khai thác dữ liệu cho người sử dụng./.

Nguồn TC BHXH