HĐND tỉnh Bắc Giang: Giám sát việc thực hiện pháp luật về BHYT giai đoạn 2010-2013

09/10/2014 08:24 AM

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bắc Giang vừa có buổi giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về BHYT giai đoạn 2010-2013 tại BHXH tỉnh. Tham dự buổi giám sát có: ông Nguyễn Mạnh Cường- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; cùng các thành viên trong Đoàn và đại diện các sở: LĐ-TB&XH, Y tế, Tài chính.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, số đối tượng tham gia BHYT tăng dần hàng năm: năm 2010 có hơn 83,2 vạn người tham gia, đạt tỷ lệ 54% dân số; năm 2013 có hơn 1 triệu người, đạt tỷ lệ 66% dân số. Mỗi năm có từ 1,5 triệu đến 1,8 triệu lượt người KCB BHYT; năm 2013 có 259 cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT (trong đó: 252 cơ sở nhà nước, 07 cơ sở tư nhân); quỹ BHYT đã được cân đối và có kết dư… Tại buổi giám sát, BHXH tỉnh đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHYT; đồng thời phân tích, giải trình làm rõ các nội dung Đoàn giám sát chất vấn...

Qua giám sát, Đoàn ghi nhận những nỗ lực của cơ quan BHXH trong thực hiện các quy định pháp luật về BHYT giai đoạn 2010-2013; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia, thụ hưởng chế độ. Đặc biệt, việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT có nhiều tiến bộ. Ngành đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt như tăng cường công tác giám định BHYT; triển khai thanh toán KCB theo phí định suất, hạn chế chỉ định các xét nghiệm không cần thiết, qua đó, đã khống chế kịp thời tình trạng vượt quỹ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực của ngành trong việc quản lý thu, chi BHYT, tích cực xử lý kịp thời tình trạng vượt quỹ. Đồng chí cũng đề nghị các ngành BHXH, Tài chính, LĐ-TB&XH, Y tế cùng nghiên cứu đề xuất xây dựng quy chế phối hợp để thực hiện chính sách BHYT hiệu quả; nâng cao tỷ lệ người tham gia mua thẻ BHYT; nghiên cứu ứng dụng CNTT trong cấp thẻ, hạn chế cấp sai, trùng; tăng cường kiểm tra việc thanh toán BHYT ở các cơ sở y tế, bảo đảm việc sử dụng nguồn quỹ hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn