Huyện Chợ Gạo- tỉnh Tiền Giang: HS tham gia BHYT đạt 97%, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

07/10/2014 07:57 AM

Kết thúc đợt I/2014, toàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có 27.776 học sinh tham gia BHYT, chiếm 97% so với tổng số học sinh hiện có. Đạt được kết quả này là nhờ BHXH huyện đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ như, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng, các đoàn thể và đặc biệt là sự nỗ lực của hội đồng sư phạm nhà trường, của thầy cô chủ nhiệm và viên chức BHXH huyện, trong việc tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn- Giám đốc BHXH huyện Chợ Gạo: năm học 2013-2014 toàn huyện có 26.571 em học sinh tham gia BHYT, đạt 93,8%; theo chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường BHYT HSSV, phấn đấu đưa tỷ lệ tham gia năm học 2014-2015 cao hơn năm học trước, vì vậy BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành công văn 1020/UBND-VX, ngày 29/7/2014 về tăng cường công tác BHYT học sinh năm học 2014-2015. Trên cơ sở đó, BHXH huyện đã phối hợp Phòng GD&ĐT ban hành văn bản hướng dẫn và giao chỉ tiêu cho các trường tổ chức thực hiện; BHXH huyện cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là lực lượng đoàn thanh niên trong trường học, tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT để phụ huynh và học sinh nhận thức, tham gia cho con em mình; BHXH huyện trích và chuyển kịp thời kinh phí y tế trường để nhà trường hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh theo quy định (năm học 2014-2015 BHXH huyện đã trích chuyển kinh phí y tế trường học đợt I gần 900 triệu đồng), qua đó đã góp phần cho nhà trường nâng cao hiệu quả hoạt động y tế trường học.

Theo bà Nguyễn Thị Tiếp- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo: BHYT nói chung và BHYT học sinh nói riêng là một trong các chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, vì vậy Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác này. Đặc biệt là từ sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW, và căn cứ trên Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, Huyện ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện một cách cụ thể. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo BHXH huyện phối hợp các ngành chức năng tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn huyện. Hiện tỷ lệ bao phủ dân số về BHYT tại huyện Chợ Gạo mới đạt 56%, và để đạt tỷ lệ trên 80% vào năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị là điều rất khó đối với huyện thuần nông nghiệp như Chợ Gạo. Tuy nhiên, dù gặp khó khăn huyện vẫn quyết tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt chỉ tiêu theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Để tiến tới BHYT toàn dân thì nhóm đối tượng học sinh chính là lực lượng nòng cốt. Hiện tại, mức đóng BHYT học sinh là 3%/mức lương cơ sở và đây cũng là nhóm đối tượng được Nhà nước quan tâm hỗ trợ 30%; như vậy theo mức lương cơ sở hiện nay, học sinh chỉ phải đóng 289.800 đồng, riêng đối tượng học sinh thuộc gia đình hộ cận nghèo chỉ đóng 124.200 đồng. Do đó Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo quyết liệt về công tác này, yêu cầu BHXH huyện báo cáo tình hình tổ chức thực hiện chính sách BHYT và cung cấp tài liệu để Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm chỉ đạo tuyên truyền, vận động để mọi đối tượng thông suốt và thực hiện. Bên cạnh đó, UBND huyện còn tích cực chỉ đạo Trung tâm ý tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn tổ chức tốt công tác KCB, vì thực hiện tốt công tác KCB cho bệnh nhân hiệu quả, sẽ là động lực mang tính tích cực, góp phần rất lớn cho việc phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, kết thúc việc tham gia BHYT học sinh năm học 2014-2015 đợt I này, toàn tỉnh có gần 268.000 em tham gia BHYT, đạt 92% HSSV hiện có, trong đó BHXH huyện Chợ Gạo là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh với tỷ lệ tham gia đạt 97%. Điều này chứng tỏ rằng Huyện ủy, UBND huyện Chợ Gạo đã quan tâm chỉ đạo và vận động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên kết quả tham gia BHYT học sinh là cao, đạt yêu cầu theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Được biết, huyện Chợ Gạo đang tiếp tục tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT đợt II, trong đó tập trung vào những trường có tỷ lệ tham gia còn thấp, phấn đấu năm học này toàn huyện có trên 98% học sinh tham gia BHYT học sinh./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn