Triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng đóng qua Bưu điện

07/10/2014 08:28 AM

Ngày 30/09/2014, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 3644/BHXH-BT về thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng đóng qua Bưu điện.

Căn cứ Khoản 13, Điều 02, Nghị định số 05/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam; kết quả thí điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện theo chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam tổ chức triển khai thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện trên phạm vị toàn quốc và yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số nội dung sau:

Phối hợp với Bưu điện tỉnh khảo sát, đánh giá số điểm giao dịch bưu điện có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực làm điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; đảm bảo mỗi xã, phường, thì trấn có tối thiểu một Điểm thu; tổ chức ký hợp đồng Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và triển khai việc thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng. Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đối với đội ngũ nhân viên bưu điện làm nhiệm thu BHXH, BHYT; hướng dẫn, giải quyết kịp thời vướng mắc trong tổ chức triển khai công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện.

Tổ chức thực hiện

Báo cáo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chủ trương của Ngành về việc mở rộng thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng trên địa bàn tỉnh qua hệ thống bưu điện. Căn cứ kế hoạch BHXH Việt Nam và số đối tượng có tiềm năng trên địa bàn, giao chỉ tiêu thu và phát triến đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng cho Bưu điện tỉnh, Bưu điện quận, huyện, thì xã, thành phố thuộc tỉnh và các điểm thu. Có biện pháp để các Đại lý thu hoạt động bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trên một số địa bàn xã, phường.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát nhân viên bưu điện tại Điểm thu trong thực hiện quy trình, nghiệp vụ; sử dụng biên lại thu tiền; sổ sách, chứng từ, báo cáo; sổ BHXH, thẻ BHYT, tiền đóng BHXH, BHYT và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bưu điện.

Căn cứ chỉ tiêu phát triển người tham gia, cấp biên lai thu tiền, thanh toán phí dịch vụ cho Bưu điện tỉnh kịp thời theo quy định của Hợp đồng; thông báo kịp thời cho Bưu điện tỉnh những thay đổi về chính sách, chế độ; những quy định nghiệp vụ của cơ quan BHXH liên quan đến hoạt động thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng. Thông báo với đại lý thu BHXH, BHYT là cá nhân do UBND xã giới thiệu và bảo lãnh để thanh lý hợp đồng.

Để việc quản lý đối với những người đang tham gia BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia, yêu cầu BHXH tỉnh, BHXH huyện phối hợp với đại lý thu của Bưu điện bàn giao, tiếp nhận hồ sơ để vận động, tuyên truyền tiếp tục tham gia theo quy định./.

Nguồn TC BHXH