Điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hằng tháng

24/09/2014 09:11 AM

Ngày 17/09/2014, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 952/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, căn cứ Công văn số 1564/LĐTBXH-BHXH ngày 12/05/2014 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về điều chỉnh thông tin nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH.

Tiếp dân tại bộ phận một cửa của BHXH tỉnh Quảng Ninh (ảnh minh họa)

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/09/2014 – ngày Quyết định số 952/QĐ-BHXH có hiệu lực thi hành – thủ tục hành chính “Điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng” thực hiện theo trình tự sau:

(1) Người lao động lập hồ sơ theo quy định gửi trực tiếp tại bộ phận “một cửa” của cơ quan BHXH huyện nơi đang hưởng lương hưu;

(2) Bộ phận “một cửa” của cơ quan BHXH huyện nhận hồ sơ; kiểm đếm thành phần và số lượng hồ sơ; trường hợp hồ sơ chưa đúng, đủ theo quy định thì ghi rõ  và trả lại; trường hợp đúng, đủ theo quy định thì viết giấy hẹn, chuyển hồ sơ cho bộ phận Chính sách. Bộ phận Chính sách kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, nếu đủ điều kiện thì tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến BHXH tỉnh;

(3) Cơ quan BHXH tỉnh kiểm tra, đối chiếu, nếu đủ điều kiện để giải quyết. Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ của người lao động có yếu tố về nhân thân không thống nhất với Giấy Khai sinh thì đề nghị điều chỉnh lại.

Hồ sơ thủ tục hành chính “Điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng” gói gọn trong 01 bộ hồ sơ, trong đó có Đơn Đề nghị điều chỉnh thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng do người hưởng BHXH hàng tháng lập (Mẫu số 01-ĐCNT) và Giấy Khai sinh được cơ quan có thẩm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch (nộp bản photo, xuất trình bản chính để cơ quan BHXH sao lại hoặc nộp bản sao có chứng thực).

Yêu cầu này nhằm thống nhất thông tin về nhân thân trong hồ sơ hưởng BHXH hàng tháng với giấy tờ của công dân, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH; tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho cả cơ quan BHXH và cá nhân, tổ chức khi thực hiện; quy trình gọn gàng, hợp lý do áp dụng cơ chế liên thông từ cấp quản lý hồ sơ trực tiếp đến cấp được giải quyết... và nhờ kiểm tra, đối chiếu với giấy tờ của công dân, góp phần hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Nguồn TC BHXH