Tp.Hội An- Quảng Nam: Mở rộng nguồn thu BHXH, BHYT

17/09/2014 09:31 AM

Cùng với việc triển khai tốt công tác chi trả, giải quyết các chế độ cho các đối tượng được hưởng, những năm qua, BHXH Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện hiệu quả việc mở rộng nguồn thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đây là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ tại địa bàn…

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen cho các đơn vị và DN trên địa bàn TP Hội An về thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT

Là thành phố du lịch, có số lượng lớn DN đang hoạt động, nên tỷ lệ NLĐ làm việc tại các đơn vị này ở Hội An cũng cao hơn nhiều so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Nam. Xuất phát từ thực tiễn trên, nhiều năm qua, lãnh đạo TP luôn quan tâm chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp chặt chẽ để đảm bảo chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ. Đặc biệt, năm 2012, Thành ủy Hội An đã ban hành chương trình hành động theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và đưa kết quả thực hiện chế độ chính sách này vào tiêu chí xem xét, đánh giá, công nhận danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan đạt chuẩn văn hóa.

Trong khi đó, liên tục 6 năm qua, BHXH TP cũng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt số lượng lao động đang làm việc tại các cơ quan đơn vị, trong đó có các DN ngoài quốc doanh để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, mở rộng nguồn thu, đảm bảo các chế độ cho NLĐ. Từ hoạt động này, riêng trong năm qua, đã có gần 700 lao động ở 44 DN ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tham gia BHXH. Bà Trương Thị Minh Tâm, Giám đốc BHXH TP cho biết: để đạt được kết quả này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo quy trình nghiệp vụ, tiến độ, chỉ tiêu kế hoạch được giao. Cùng với đó, đơn vị còn phải thường xuyên bám sát các DN để đôn đốc, phân tích nguyên nhân, tìm hiểu những khó khăn trở ngại để thu nợ, giảm nợ đọng đến mức thấp nhất. Đặc biệt, hàng năm, BHXH còn tham mưu cho đoàn kiểm tra liên ngành của TP kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách theo quy định pháp luật. Vì trên thực tế, thời gian qua, vẫn còn một số DN đã “lách” luật khi ký kết hợp đồng với NLĐ, dẫn đến chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Qua kiểm tra gần 60 DN ngoài quốc doanh đang sử dụng lao động và 5 đại lý thu BHYT tự nguyện, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai sót, đề nghị truy đóng BHXH cho trên 100 lao động. Hoạt động này không chỉ bảo vệ quyền lợi của NLĐ mà còn tạo “hiệu ứng” đối với các DN vừa và nhỏ chưa chủ động kê khai hoặc cố ý chây ỳ việc đóng BHXH, BHYT.

Theo đánh giá của BHXH TP, nhờ những hoạt động này, qua từng năm, số tiền thu BHXH, BHYT đều tăng, năm sau cao hơn năm trước, vượt chỉ tiêu giao ở mức cao nhất lên đến 6,8%. Tổng thu BHXH BHYT trên địa bàn thành phố trong 6 năm qua đạt trên 500 tỷ đồng. Nếu như năm 2008, toàn thành phố chỉ có 284 đơn vị tham gia thì đến nay đã có 428 đầu mối quản lý thu với trên 60 ngàn người tham gia BHXH, BHYT và BH thất nghiệp. Việc thực hiện các giải pháp mở rộng nguồn thu đã hạn chế số DN chưa quan tâm đúng mức đến quyền lợi của NLĐ và giảm nợ đọng kéo dài. Đến nay, nhiều DN lớn, có đông lao động như Công ty Thắng Lợi, Công ty Du lịch dịch vụ Hội An, Công ty CP Phước Thịnh- chủ đầu tư dự án Palm Garden resort, luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, đã thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp… Đại diện Công đoàn Công ty CP Phước Thịnh cho biết: “Lãnh đạo công ty đã chỉ đạo cho các bộ phận chuyên môn lập đầy đủ danh sách NLĐ thuộc diện phải tham gia, định kỳ mỗi tháng thực hiện trích từ quỹ tiền lương, tiền công của đơn vị và tiền lương, tiền công tháng của NLĐ để đóng cùng lúc vào tài khoản thu của BHXH TP, qua đó đảm bảo đầy đủ, không để phát sinh nợ đọng. Bình quân mỗi tháng Công ty đã trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp gần 330 triệu đồng”.

Cùng với các DN “cũ” đã duy trì bài bản việc tham gia BHXH, BHYT, hiện nay, một số DN mới thành lập và đi vào hoạt động lần đầu cũng đã hiểu rõ quy định, luôn có thiện chí phối hợp với BHXH TP tham gia BHXH, BHYT như Công ty TNHH Đạt Thịnh, hay Khách sạn Thanh Lịch… Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để NLĐ trên địa bàn được đảm bảo chế độ chính sách, ổn định đời sống lâu dài.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn