Tăng cường hợp tác quốc tế, hỗ trợ chuyên sâu về tổ chức thực hiện BHXH, BHYT

11/09/2014 03:59 AM

Đây là định hướng hợp tác được thống nhất giữa BHXH Việt Nam và nhóm chuyên gia của Ngân hàng thế giới (WB) trong buổi làm việc tại Hà Nội, ngày 11/9/2014. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ.

Để có cơ sở xây dựng định hướng hợp tác giữa hai bên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã trao đổi khái quát một số nội dung về quy trình nghiệp vụ, thủ tục hành chính thực hiện BHXH, BHYT; hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống dữ liệu phục vụ quản lý....

Cụ thể, quy trình nghiệp vụ thực hiện BHXH, BHYT có 05 mảng chủ yếu; bao gồm: thu, cấp sổ, thẻ; giải quyết chế độ chính sách BHXH, thanh toán khám, chữa bệnh BHYT; tài chính kế toán. Theo yêu cầu của Chính phủ (Nghị quyết 49/NQ-CP), trong giai đoạn 2009-2012, BHXH Việt Nam đã thực hiện rà soát, cắt giảm từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục hành chính liên quan đến các mảng nghiệp vụ nói trên. Quá trình rà soát vẫn đang tiếp tục được thực hiện, hướng đến mục tiêu đảm bảo thuận tiện, nhanh gọn, rút ngắn thời gian. Trên cơ sở các thủ tục hành chính đã được rà soát, BHXH Việt Nam áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008. Quy trình được chuẩn hóa; thủ tục hành chính được rút gọn; tuy nhiên vẫn còn hạn chế do ứng dụng công nghệ thông tin chưa hiệu quả, mất nhiều thời gian cho người dân, doanh nghiệp. Để khắc phục hạn chế này, BHXH Việt Nam đang từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tập trung xây dựng hệ thống dữ liệu của toàn Ngành. Dự kiến, BHXH Việt Nam sẽ ban hành bộ mã hóa dữ liệu, bao gồm mã định danh cá nhân, mã doanh nghiệp, cơ sở khám, chữa bệnh; mã các đơn vị cơ quan BHXH các cấp. Trên cơ sở dữ liệu đầu vào được mã hóa, hệ thống dữ liệu toàn Ngành được xây dựng, liên thông với doanh nghiệp, cơ sở khám, chữa bệnh. Vấn đề quan trọng nhất là xây dựng và cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT. Đây là thách thức rất lớn vì phải cấp cho khoảng 63 triệu người đang tham gia BHYT, hơn 10 triệu tham gia BHXH. Thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân theo yêu cầu của Chính phủ, BHXH Việt Nam phải cấp mã cho 100% dân số, tương đương 90 triệu người. Bên cạnh đó, mã định danh người tham gia BHXH, BHYT phải đảm bảo tương thích với mã định danh công dân (có các thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, nơi cấp giấy khai sinh…), liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Hệ thống phần mềm cho 05 mảng nghiệp vụ cũng đang được xây dựng, tạo cơ sở tập trung dữ liệu toàn ngành; đảm bảo kết nối với doanh nghiệp, cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ quan quản lý. Về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; có thể tính phương án đầu tư hoặc đi thuê.

Tại buổi làm việc, nhóm chuyên gia của WB chia sẻ nhiều kinh nghiệm về tổ chức thực hiện BHXH, BHYT tại một số quốc gia. Các vấn đề như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, cấp mã định danh người tham gia BHXH, BHYT, trình độ nhân lực, quy định về đầu tư Quỹ … nhận được sự quan tâm, trao đổi của cả hai bên.

Trên cơ sở những thông tin BHXH Việt Nam đã chia sẻ, ông Philip O’ Keefe, chuyên gia về An sinh xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của WB nêu ý kiến: trong thời gian tới, WB sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ BHXH Việt Nam trong việc rà soát, đánh giá quy trình nghiệp vụ, đưa ra những tư vấn, hỗ trợ cải cách, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện. Từ đó, BHXH Việt Nam sẽ có cơ sở báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo cụ thể từ Chính phủ, qua đó giải quyết những hạn chế, khó khăn đang còn tồn tại. Về vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, WB sẽ chủ động làm việc với các đối tác quốc tế, xây dựng các chương trình hỗ trợ BHXH Việt Nam. Đại diện WB cũng đề xuất, BHXH Việt Nam nên bố trí nhóm cán bộ chuyên trách làm việc với WB; cùng WB tham gia xây dựng nội dung các chương trình hỗ trợ, tập trung vào các vấn đề quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh trân trọng cảm ơn thiện chí hợp tác, giúp đỡ của WB. Sự hỗ trợ của WB sẽ tạo nguồn lực hiệu quả để BHXH Việt Nam từng bước nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm An sinh xã hội cho người dân tích cực hơn. Nhất trí với định hướng hợp tác nêu trên, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: BHXH sẽ chủ động phối hợp tích cực cùng WB, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên. Các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam sẽ nhanh chóng xây dựng các nội dung cần sự hỗ trợ từ WB, qua đó nhanh chóng cụ thể hóa định hướng hợp tác đã được thống nhất./.

Nguồn TC BHXH