Hà Nội: Tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên bằng giao dịch điện tử

10/09/2014 03:55 AM

Đây là biện pháp của BHXH thành phố Hà Nội nhằm thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường học trên địa bàn thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên.

Hướng dẫn thực hiện nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên trên cổng giao dịch điện tử của BHXH TP Hà Nội (gddt.bhxhhn.com.vn)

Để thực hiện giao dịch điện tử, cán bộ phụ trách BHYT học sinh, sinh viên của các trường học cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Liên hệ với cơ quan BHXH để nhận Tên đăng nhập (User name) và Mật khẩu (Password);

Bước 2: Đơn vị trường kích hoạt tài khoản tại địa chỉ web: gddt.bhxhhn.com.vn; bổ sung thêm một số trường thông tin của đơn vị, ví dụ: Địa chỉ trường; Thay đổi lại mật khẩu; Địa chỉ Email giao dịch...

Bước 3: Lấy dữ liệu năm trước (kèm theo Biểu mẫu: D03.1-TS và D03.2-TS) và xử lý dữ liệu để lập danh sách đề nghị

Bước 4: Đăng nhập vào Cổng thông tin và gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH;

Bước 5: Cơ quan BHXH kiểm tra, phản hồi lại đơn vị trường học kết quả giải quyết, hẹn đơn vị đến nhận kết quả, các thông báo thông qua Email;

Bước 6: Đơn vị đến nhận kết quả tại bộ phận Trả kết quả của cơ quan BHXH, cần chuẩn bị một số loại giấy tờ; bao gồm 02 danh sách phát hành thẻ BHYT (mẫu D03.1-TS); 02 danh sách HSSV tham gia BHYT thuôc nhóm đối tượng khác (D03.2-TS);  04 biên bản giao nhận thẻ BHYT; 02 bảng trích kinh phi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học (mẫu C83-HD);  02 giấy đề nghị trích kinh phi hỗ trợ thu BHYT.

Bước 7: Đơn vị đến nhận kết quả tại bộ phận Trả kết quả của cơ quan BHXH, cần cung cấp hồ sơ giấy, cơ quan BHXH sẽ đối chiếu giữa File điện tử đề nghị và Hồ sơ giấy, Biên lai nộp tiền...Nếu đủ điều kiện, cán bộ BHXH sẽ trả kết quả (danh sách thẻ đề nghị).

Để bảo đảm công tác triển khai thực hiện, BHXH thành phố Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn (Công văn số 2230/BHXH-PT, ngày 20/8/2014) và tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách thu, cấp sổ thẻ của BHXH các quận, huyện, thị xã. Thực hiện giao dịch điện tử sẽ tạo điều kiện cho việc lập hồ sơ, phát hành thẻ BHYT học sinh, sinh viên được thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo dữ liệu được chuẩn hoá, tránh sai sót như khi thực hiện trên Excel, tránh phải sửa, đổi thẻ nhiều lần; các trường học sẽ nhận được thẻ BHYT nhanh hơn, kịp thời chuyển đến các em học sinh, sinh viên, qua đó bảo đảm quyền lợi BHYT cho các em./.

Nguồn TC BHXH