BHXH Việt Nam lấy ý kiến các Bộ, ngành về văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT mới

09/09/2014 03:51 AM

Ngày 08/9/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc họp với đại diện các Bộ, ngành bàn về nội dung hướng dẫn triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân cùng lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam.

Trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam, các đại biểu tham dự cuộc họp đã cho ý kiến về 03 nội dung chính: mẫu tờ khai tham gia BHYT, mẫu danh sách kê khai tham gia BHYT theo hộ gia đình, mẫu thẻ BHYT. Cụ thể, mẫu tờ khai tham gia BHYT bao gồm 03 nội dung chính, thông tin chung (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cấp giấy khai sinh, số chứng minh thư...), đây là yếu tố cơ bản để cấp mã định danh cho người tham gia; thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT và BHTN; thông tin dành cho người chỉ tham gia BHYT. Ngoài tờ khai tham gia BHYT, BHXH Việt Nam còn đề xuất sử dụng mẫu tờ khai thay đổi thông tin của người tham gia (thay đổi về đối tượng đóng, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu...).

Để thực hiện thu BHYT theo hộ gia đình, BHXH Việt Nam đề xuất phương án triển khai như sau: các hộ gia đình thực hiện kê khai theo biểu mẫu; trong đó kê khai thông tin (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính...) của những người đã tham gia BHYT và cả những người chưa tham gia BHYT. Trên cơ sở đó, UBND xã, phường loại những người đã tham gia BHYT theo diện các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng hoặc đã được chủ sử dụng lao động đóng BHYT, lập danh sách những người thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Về mẫu thẻ BHYT, thay đổi chủ yếu nằm ở nội dung mã thẻ. BHXH Việt Nam dự kiến mã thẻ sẽ bao gồm: mã nhóm đối tượng tham gia BHYT, mã mức hưởng, mã tỉnh nơi phát hành thẻ, mã định danh người tham gia, mã nơi đối tượng sinh sống (khu vực xã khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo...), mã cơ sở khám chữa bệnh.

Đại diện các Bộ, ngành cùng các lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã thảo luận cho ý kiến cụ thể với từng nội dung. Đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân nêu ý kiến: về thông tin chung trong tờ khai tham gia BHYT, với đối tượng thuộc BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân quản lý có thể bổ sung thêm một số thông tin theo yêu cầu đặc thù. Để đảm bảo quá trình thực hiện với học sinh, các đại biểu thống nhất đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định các trường học phải cấp thẻ học sinh có dán ảnh, sử dụng thẻ đó là giấy tờ tùy thân có ảnh cho học sinh khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Việc đảm bảo dữ liệu trong quá trình chuyển tiếp sử dụng thẻ cũ, mới; sự liên thông dữ liệu giữa các cơ quan thực hiện cũng là yêu cầu được các đại biểu tham dự cuộc họp chú trọng, đòi hỏi có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh việc cấp trùng thẻ có thể xảy ra.

Phát biểu kết luận buổi họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh yêu cầu các Ban nghiệp vụ có liên quan tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu hoàn chỉnh quy trình cấp thẻ, mẫu thẻ cùng các biểu mẫu liên quan. Nhanh chóng  gửi công văn xin ý kiến chính thức các Bộ, ngành. Phải đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của người dân trong quá trình thực hiện chuyển tiếp dữ liệu khi chuyển từ thẻ BHYT cũ sang thẻ mới. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh quán triệt: phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sẵn sàng ban hành các văn bản hướng dẫn khi các Nghị định, Thông tư thực hiện Luật BHYT mới, kịp thời đưa Luật vào thực tiễn theo đúng yêu cầu của Quốc hội./.

Nguồn TC BHXH