Giảm thời gian thực hiện các thủ tục nộp BHXH, BHYT

06/09/2014 03:39 AM

Đó là nội dung được trao đổi thảo luận tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng cùng đại diện của Ngân hàng thế giới và Hội tư vấn thuế Việt Nam tại Hà Nội, ngày 04/9/2014. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cùng lãnh đạo Ban Thu, Ban Pháp chế, lãnh đạo BHXH TP. Hồ Chí Minh, BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH tỉnh Bình Dương.

Dựa trên 10 chỉ số đo lường việc thực hiện các thủ tục hành chính của doanh nghiệp (gồm đăng ký kinh doanh, xin giấy phép xây dựng, xin cấp điện, vay vốn, nộp thuế ...), môi trường kinh doanh tại Việt Nam được Ngân hàng thế giới (WB) xếp hạng thứ 99/189 quốc gia. Về chỉ số đo lường quá trình thực hiện các thủ tục nộp thuế và BHXH, BHYT của doanh nghiệp tại Việt Nam, Báo cáo đánh giá của WB xếp hạng 149/189 quốc gia. Theo báo cáo này, trung bình doanh nghiệp sẽ mất khoảng 872 giờ để thực hiện các thủ tục nộp thuế và BHXH, BHYT (537 giờ thực hiện các thủ tục thuế, 335 giờ thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT). Để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, ngày 18/3/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP nêu ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thực hiện sự chỉ đạo tại Nghị quyết 19 của Chính phủ, các Bộ, ban ngành đã và đang thực hiện nhiều biện pháp cụ thể. Riêng về các thủ tục nộp BHXH, BHYT của doanh nghiệp, thực hiện Nghị quyết 49/NQ-CP ngày 09/12/2010 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã sớm triển khai nhiều biện pháp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể đã giảm từ 263 thủ tục xuống còn 114 thủ tục hành chính; liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp chỉ có 08 thủ tục hành chính. Thời gian qua, toàn Ngành BHXH cũng đã triển khai mạnh mẽ việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2008. Qua rà soát trên thực tế, các doanh nghiệp chỉ phải mất khoảng 108 giờ để thực hiện các thủ tục nộp BHXH, BHYT. Tuy nhiên theo khảo sát, tính toán của WB, con số trên là 216 giờ (dự kiến sẽ được công bố trong Báo đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam 2015). Lý giải điều này, đại diện Ban Thu, lãnh đạo BHXH 03 tỉnh, thành phố tham dự buổi làm việc đều cho rằng, cách đo lường của WB chưa thực sự phù hợp vì đã tính cả thời gian chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, trong khi doanh nghiệp hầu như không liên quan đến các thủ tục này. Qua thực tế khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, đại diện WB, Hội tư vấn thuế Việt Nam cũng nêu ý kiến ghi nhận sự tích cực của cơ quan BHXH trong việc cải cách hành chính. Chỉ số đánh giá cũng chỉ mang tính tương đối, cách đo lường áp dụng tại nhiều quốc gia có thể chưa phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Đại diện WB, Hội tư vấn thuế Việt Nam cũng đề xuất BHXH Việt Nam nên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, qua đó giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chia sẻ thông tin về quá trình xây dựng, thí điểm ứng dụng hệ thống phần mềm nghiệp vụ Ngành BHXH. Tuy nhiên để triển khai đến từng doanh nghiệp sẽ gặp phải khó khăn nhất định; hiện chưa có nhiều doanh nghiệp sử dụng chữ ký số do chi phí còn đắt nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: BHXH Việt Nam luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp cũng như người tham gia BHXH, BHYT. Về những chỉ số thống kê về số giờ thực hiện thủ nộp BHXH, BHYT của doanh nghiệp, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản gửi đến Văn phòng WB tại Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu để WB đưa ra chỉ số, đánh giá khách quan nhất. Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng yêu cầu, các Ban nghiệp vụ cần đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân thực hiện các thủ tục BHXH, BHYT một cách nhanh gọn nhất./.

Nguồn TC BHXH