Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc với BHXH Việt Nam

06/09/2014 03:37 AM

Thực hiện Kế hoạch số 89-KH/BCĐTW ngày 12/7/2014 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) về việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại một số cơ quan, tổ chức ở Trung ương.

Sáng 04/9/2014, Đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ và Giám đốc BHXH 05 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Thanh Hóa, Bình Dương.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong Đoàn Kiểm tra đã nghe lãnh đạo BHXH Việt Nam báo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng từ đầu năm 2013 đến nay. Theo đó, trong thời gian này, thực hiện  sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo ngành, các đơn vị trong toàn hệ thống đã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác PCTN. Nhìn chung nhận thức về PCTN của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Ngành từng bước được nâng lên; công tác PCTN đã trở thành nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của các đơn vị, đồng thời đã góp phần thực hiện những quy định của Đảng và Nhà nước về PCTN ngày càng có hiệu quả.

Những biểu hiện về  tham nhũng và các vụ việc vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính trong toàn Ngành được phát hiện và xử lý kịp thời. Các hiện tượng tiêu cực, gây nhũng nhiễu cho người dân đã cơ bản được khắc phục và xu hướng ngày càng giảm.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí chưa thực sự chuyển biến vững chắc, cơ chế chính sách chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến hiệu quả chưa cao trong tổ chức thực hiện. Các biện pháp phòng ngừa tuy đã được triển khai thực hiện quyết liệt, các vụ việc sai phạm đã giảm dần, nhưng một số ít đơn vị vẫn để xảy ra các vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để trục lợi, nhất là đối với công tác quản lý quỹ BHYT….

Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng đoàn Kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng đoàn Kiểm tra ghi nhận những kết quả đạt được của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam nói riêng và của toàn ngành BHXH nói chung trong công tác PCTN. Cụ thể, đồng chí nhấn mạnh: Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam trong thời gian qua đã tích cực, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN, nhất là trong việc tổ chức thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về PCTN; ban hành các văn bản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của BHXH Việt Nam nhằm phòng ngừa tham nhũng. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý rằng, công tác PCTN là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và liên tục. Do vậy, ngoài việc chủ động thực hiện các quy định của Pháp luật về PCTN, đề nghị BHXH Việt Nam cần xây dựng quy định của ngành BHXH nhằm hạn chế những khe hở phát sinh tham nhũng; quan tâm hơn nữa việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các quy định về PCTN; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện tham nhũng; phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng trong cơ quan, đơn vị thuộc ngành BHXH.

Đồng chí cũng cho biết, sau buổi làm việc này, Đoàn Kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc với 05 BHXH tỉnh, thành phố. Trên cơ sở làm việc với Ban Cán sự Đảng; kết quả kiểm tra tại các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, Đoàn Kiểm tra sẽ có đánh giá những ưu điểm, hạn chế và những nội dung cần sửa chữa, khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN kết quả kiểm tra tại BHXH Việt Nam trong phiên họp tới của Ban Chỉ đạo./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn