Tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật về BHXH

04/09/2014 03:30 AM

BHXH tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Sở LĐ-TB&X và Thanh tra Nhà nước, xây dựng Kế hoạch số 28/KHPH-LĐLĐ-MTTQ-SLĐTBXH-TT-BHXH về việc phối hợp liên ngành giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH và quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.

Theo đó, trong tháng 9 và 10/2014, Đoàn Giám sát liên ngành, sẽ giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH và quy chế dân chủ ở cơ sở tại 10 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Nội dung giám sát bao gồm: công tác triển khai, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BHXH và quy chế dân chủ ở cơ sở của DN; việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH bắt buộc và quy chế dân chủ ở cơ sở tại các DN, trong đó tập trung giám sát việc quản lý, sử dụng lao động, số lao động được tham gia đóng BHXH, mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, việc đóng BHXH, việc giải quyết các chế độ BHXH cho NLĐ tại DN...

Việc phối hợp giám sát giữa các ngành, nhằm góp phần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHXH và quy chế dân chủ ở cơ sở tại các DN trên địa bàn tỉnh; đồng thời đánh giá tình hình triển khai thực hiện lĩnh vực BHXH, quy chế dân chủ ở cơ sở, từ đó xây dựng cơ chế giám sát hiệu quả nhằm thúc đẩy việc thực thi chính sách pháp luật về BHXH và quy chế dân chủ trong những năm tiếp theo.

Qua giám sát, sẽ kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập, chưa hợp lý trong chính sách và cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện chính sách BHXH và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thầm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; đồng thời, cũng kịp thời chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm các DN vi phạm các quy định về nợ, chậm và trốn đóng BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn