BHXH tỉnh Quảng Nam: Phấn đấu đạt chỉ tiêu BHYT HSSV năm học 2014-2015

04/09/2014 03:28 AM

Đối với BHXH các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Nam, công tác phát triển BHYT HSSV là một nhiệm vụ quan trọng. Mặc dù, HSSV là đối tượng thuộc diện bắt buộc, nhưng hiện tại chỉ tham gia trên tinh thần tự nguyện, do đó, công tác vận động, tuyên truyền đối với việc thu BHYT HSSV vẫn là giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt BHYT HSSV.

Ngay từ đầu năm học 2013-2014, ngoài việc tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, bộ phận chuyên quản thu của BHXH các huyện đã chủ động phối hợp với hiệu trưởng, giáo viên và cộng tác viên tại các trường, thực hiện vận động, tuyên truyền tham gia BHYT HSSV qua các cuộc họp phụ huynh. Kết quả, năm học vừa qua, đã có 166.794 người tham gia BHYT HSSV/ 272.949 người trong diện vận động tham gia (trong đó có 65.130 người có thẻ BHYT các nhóm đối tượng khác). Như vậy, mục tiêu đạt tỷ lệ 95% HSSV tham gia BHYT ngay trong năm học vừa qua là chưa đạt.

Phân tích nguyên nhân BHYT HSSV chưa đạt mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm học qua, ông Võ Thanh Hùng- Trưởng phòng Thu BHXH tỉnh cho biết: Luật BHYT quy định HSSV là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT nhưng lại không có chế tài cụ thể, vì thế trong thực tế, đây vẫn chỉ là đối tượng vận động tham gia tự nguyện. Mặt khác, hiện nay có rất nhiều hình thức bảo hiểm thương mại, không chỉ là bảo hiểm thân thể mà cả KCB cũng được thanh toán, và chi phí hoa hồng dành cho đại lý lại cao hơn của BHYT trích lại, nên nhà trường, cộng tác viên thường ít mặn mà với BHYT mà quan tâm bảo hiểm thương mại hơn. Do đó, ngoài tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh và HSSV tự nguyện tham gia BHYT, BHXH tỉnh phải tăng cường chỉ đạo các huyện, thành phố phối hợp với ngành giáo dục các huyện, triển khai nhiệm vụ cụ thể cho từng trường học; tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho từng địa phương, trong đó có chỉ tiêu về phát triển BHYT toàn dân.

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, huyện Phú Ninh là một trong số ít trường có tỷ lệ tham gia BHYT HSSV đạt 100%, chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai tốt công tác BHYT HSSV của trường, Phó Hiệu trưởng nhà trường Phạm Thị Nghĩa, cho biết, qua quá trình triển khai và tổ chức thực hiện công tác BHYT HSSV trong những năm qua, nhà trường đã rút ra một số bài học kinh nghiệm, như: Thứ nhất- phải coi trọng công tác tuyên truyền, việc tuyên truyền chính sách BHYT HSSV và phải được triển khai thường xuyên trong các cuộc họp Hội đồng sư phạm của nhà trường; lựa chọn tuyên truyền chính sách BHYT tới học sinh trong các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần; và tuyên truyền cho Hội cha mẹ học sinh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học. Theo đó, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm tuyên truyền trực tiếp cho phụ huynh và học sinh của lớp trong cuộc họp phụ huynh lớp và trong sinh hoạt chủ nhiệm để phụ huynh và học sinh thấy được quyền lợi và tính ưu việt từ chính sách BHYT HSSV. Thứ hai- làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Đầu năm học nhà trường họp lãnh đạo mở rộng gồm ban giám hiệu, công đoàn, hội cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm, kế toán, thủ quỹ, cán bộ y tế, đội thiếu niên tiền phong để tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về các văn bản chỉ đạo liên quan đến chính sách BHYT HSSV và lên kế hoạch phân công tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo về BHYT HSSV từ lãnh đạo trường, các đoàn thể và nhất là sự thống nhất của hội cha mẹ học sinh. Thứ ba- xây dựng tốt đội ngũ tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT gồm: lực lượng chính là giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế trường học, chi hội phụ huynh học sinh. Ngoài ra, người làm công tác BHYT HSSV phải nhẫn nại, kiên trì, mềm mỏng. Thứ tư- chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường học phải được thực hiện thật tốt, từ đó sẽ tác động tích cực đến công tác tuyên truyền vận động phụ huynh tham gia BHYT đạt hiệu quả cao hơn.

Từ việc triển khai hiệu quả BHYT HSSV của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, huyện Phú Ninh, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Ngành GD&ĐT tỉnh, căn cứ trên những kinh nghiệm triển khai tốt công tác BHYT HSSV của một số đơn vị, từ đó cung cấp, và phổ biến tới các cơ sở giáo dục có tỷ lệ vận động tham gia BHYT HSSV thấp như một hình thức trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình công tác tốt. Đây sẽ được coi như là một giải pháp bổ trợ, để tăng cường thêm hiệu quả công tác triển khai BHYT HSSV năm học 2014-2015. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHYT HSSV trong năm học này./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn