Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm về lĩnh vực BHXH

28/08/2014 03:23 AM

Sáng 27/8/2014, BHXH tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực BHXH. Tham dự hội nghị có lãnh đạo BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh: Thu, Cấp sổ - thẻ, Kiểm tra, Chế độ BHXH, Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ, Tổ chức - hành chính; Giám đốc BHXH các huyện, thị cùng một số viên chức có liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Bình Đức khẳng định những kết quả đạt được của Ngành BHXH tỉnh trong việc thi hành Luật BHXH thời gian qua, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống cho NLĐ. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất tiếp tục tăng cao, ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của NLĐ. Do đó, trách nhiệm của BHXH tỉnh trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn là rất lớn. Phó Giám đốc Trần Bình Đức yêu cầu, các đơn vị tham gia hội nghị tập huấn, trên cơ sở các văn bản quy định xử phạt hành chính về lĩnh vực BHXH và Chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH, về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn đơn vị mình, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa Luật BHXH vào cuộc sống và đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được nghe ông Trần Đại Kỳ, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH phổ biến các nội dung cụ thể như: nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính và cách thức lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực BHXH; trật tự kỷ cương trong việc xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ quan, đơn vị có hành vi vi phạm về chính sách BHXH theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ; tính công khai, minh bạch và bảo đảm dân chủ trong trình tự, thủ tục xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp xử lý hành chính, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi Luật BHXH.

Cũng tại hội nghị tập huấn, các học viên đã được làm những bài tập thực hành về kỹ năng lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực BHXH,… đây là cơ sở để các học viên trau dồi kiến thức về thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trong thời gian tới. Đồng thời, các ý kiến thảo luận về những vướng mắc còn gặp phải trong quá trình xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, đã được báo cáo viên giải đáp cụ thể, rõ ràng./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn