Nâng cao hiệu quả quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT tại Quảng Nam

27/08/2014 03:15 AM

Đó là nội dung quan trọng được thống nhất trong buổi họp giữa Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cùng Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh, tại Hà Nội, ngày 27/8. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh Quảng Nam. Nhiều ý kiến, giải pháp nhằm tăng cường quản lý công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đưa ra thảo luận tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, tính đến hết Quý 1/2014, Quảng Nam có trên 1,13 triệu người tham gia BHYT, chiếm 78,43% dân số. Công tác khám, chữa bệnh BHYT được thực hiện tại 35 cơ sở y tế, gồm 01 bệnh viện Trung ương, 09 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và Trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh, 18 Trung tâm y tế huyện, thành phố, 01 phòng khám đa khoa công lập, 04 bệnh viện và 02 phòng khám đa khoa ngoài công lập. Số lượt khám, chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú tăng lên nhiều so với các năm trước đây với khoảng trên 03 triệu lượt, tăng 11,51% so với năm 2012. Mặc dù đã có cố gắng nhưng Quảng Nam vẫn để xảy ra tình trạng vượt quỹ định suất, vượt trần tại các các cơ sở y tế khám, chữa bệnh BHYT. Cụ thể, năm 2011, số vượt quỹ, vượt trần tại Quảng Nam là trên 13,4 tỷ đồng; năm 2012 vượt trên 24,7 tỷ đồng; năm 2013 vượt trên 160 tỷ đồng; Quý I/2014 vượt 25,9 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên cũng được làm rõ. Do chịu nhiều hậu quả chiến tranh, nên mô hình bệnh tật của người dân Quảng Nam có nhiều đặc thù; tỷ lệ mắc bệnh mãn tính, ung thư, bệnh lý ác tính dài ngày xuất hiện nhiều; nhóm người nghèo, cận nghèo cũng chiếm tỷ lệ cao; nhóm tham gia tự nguyện chủ yếu là người mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính, chiếm tỷ lệ vượt quỹ cao... Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH Phạm Lương Sơn phân tích thêm: nhiều dịch vụ, kỹ thuật được áp mức tăng giá tối đa, tương đương với mức tăng tại các bệnh viện tuyến Trung ương, trong khi chất lượng không thực sự tương xứng. Chỉ số thống kê về tần xuất khám, chữa bệnh, số ca phẫu thuật, số chi nội trú, chi phí thanh toán đa tuyến…của Quảng Nam cũng cao hơn mức chung của cả nước. Đó là những yếu tố khiến số chi khám, chữa bệnh BHYT của Quảng Nam luôn ở mức cao trong các năm qua.

Trên cơ sở các ý kiến đánh giá, phân tích trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh thừa nhận: bên cạnh nguyên nhân khách quan, việc để xảy ra tình trạng vượt quỹ, vượt trần khám, chữa bệnh BHYT tại Quảng Nam yếu tố do chủ quan không nhỏ. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, ban ngành tăng cường hơn nữa công tác quản lý; kịp thời rút kinh nghiệm, rà soát, thay đổi những điểm còn bất hợp lý; chấn chỉnh và kiên quyết xử lý các sai phạm trong công tác quản lý của các đơn vị, cơ sở y tế. Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Quảng Nam sẽ chú trọng phát triển mở rộng đối tượng tham gia BHYT, nhất là nhóm tham gia thuộc diện bắt buộc tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, bảo đảm tăng nguồn thu cho Quỹ.

Đồng chí, Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bày tỏ mong BHXH Việt Nam quan tâm hơn nữa, cùng với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Nam tăng cường chỉ đạo, thực hiện tốt, sớm khắc phục những hạn chế đang còn tồn tại trong công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh bày tỏ sự cảm ơn với đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã quan tâm sâu sắc đến công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT. Trong các năm qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chú trọng đến việc đầu tư, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, dành kinh phí hỗ trợ tham gia BHYT với nhóm thuộc hộ cận nghèo…Tuy nhiên, công tác khám, chữa bệnh BHYT tại Quảng Nam vẫn còn những hạn chế nhất định. Tổng Giám đốc hy vọng, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam sẽ quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa; tăng cường công tác kiểm tra, công tác tuyên truyền, phát triển mở rộng đối tượng. Với Luật BHYT mới, có hiệu lực từ 01/01/2015, một số tồn tại, hạn chế của Quảng Nam sẽ được khắc phục. Dù vậy, Sở Y tế và BHXH tỉnh cần phải tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp thực hiện, chủ động tham mưu và phải tham mưu đúng cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, tránh để xảy ra những hạn chế như đã nêu. Về việc xử lý số vượt quỹ, vượt trần cuả Quảng Nam, BHXH Việt Nam sẽ xin ý kiến từ Hội đồng Quản lý Quỹ BHXH, nhanh chóng có hướng xử lý cụ thể. Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, BHXH Việt Nam sẽ nỗ lực cố gắng cùng Quảng Nam thực hiện các biện pháp cần thiết, hướng tới mục tiêu bảo vệ tối đa quyền lợi BHYT của người dân Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung./.

Nguồn TC BHXH