Tặng bằng khen cho cán bộ phát hiện, tố cáo hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ BHXH

31/07/2014 07:37 AM

Vừa qua, tại cuộc họp sơ kết công tác ngành BHXH tỉnh Bình Thuận 6 tháng đầu năm 2014, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận đã trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho ông Nguyễn Văn Tiến, cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận (Cục THADS tỉnh), vì đã có thành tích phát hiện, tố cáo hành vi làm giả hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động sai quy định.

Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận (bên phải) trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho ông Nguyễn Văn Tiến, cán bộ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận (Cục THADS tỉnh)

Ngày 12/12/2011, BHXH tỉnh Bình Thuận nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Tiến tố cáo bà Phạm Thị Thành (bà Thành), Trưởng phòng Nghiệp vụ Cục THADS tỉnh lập hồ sơ giả để hưởng chế độ tai nạn lao động. BHXH tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh và có Kết luận số 117/KL-BHXH ngày 28/02/2012 về hồ sơ của bà Thành không đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động một lần và ban hành Quyết định thu hồi số tiền 55.690.240 đồng đã chi trả cho bà Thành.

Sau khi BHXH tỉnh Bình Thuận có kết luận, các cơ quan tố tụng của Bình Thuận vào cuộc: tiến hành bắt tạm giam, điều tra và xét xử bà Thành với hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án hình sự sơ thẩm số 121/2013/HSST ngày 17/7/2013 của Tòa án nhân dân Tp.Phan Thiết đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Thành phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với mức xử phạt 12 tháng tù giam; Bản án hình sự phúc thẩm số 187/2013/HSPT ngày 26/9/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo Phạm Thị Thành, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Việc bà Phạm Thị Thành lập giả hồ sơ, hưởng chế độ tai nạn lao động trái quy định đã được ông Nguyễn Văn Tiến phát hiện, kịp thời tố cáo với các cơ quan chức năng và đã được BHXH tỉnh Bình Thuận cùng các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh vào cuộc kịp thời, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ số tiền hưởng trái quy định đã được thu hồi vào quỹ BHXH, người phạm tội đã được pháp luật đưa ra xét xử và xử phạt thích đáng.

Để kịp thời động viên người đã dũng cảm tố cáo tiêu cực, BHXH tỉnh Bình Thuận đề nghị BHXH Việt Nam xem xét khen thưởng cho ông Nguyễn Văn Tiến, cán bộ Cục THADS tỉnh Bình Thuận vì đã dũng cảm tố cáo, tích cực cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi tiêu cực./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn