Tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo

27/06/2014 01:40 AM

Sáng ngày 24/06, BHXH Việt Nam có buổi làm việc cùng đại diện Kiểm toán nhà nước về việc thực hiện kiến nghị kiểm toán chuyên đề “Chính sách BHYT cho người nghèo giai đoạn 2010-2012”. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Một trong những nội dung quan trọng trong kiến nghị của Kiểm toán nhà nước đó là khắc phục, hạn chế cấp trùng thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách nói chung cũng như người nghèo nói riêng. BHXH Việt Nam đã ban hành các văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tổng kiểm tra, rà soát việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng do ngân sách nhà nước (NSNN) đóng, thu hồi kinh phí cấp trùng thẻ, hoàn trả NSNN. Đến nay công tác khắc phục, hạn chế cấp trùng thẻ được BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện theo đúng yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm 2013, khi cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng, BHXH các tỉnh, thành phố cũng chủ động rà soát, đối chiếu sàng lọc số đối tượng trùng trong các danh sách nhận được. BHXH Việt Nam cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện phần mềm nghiệp vụ, nâng cao rà soát thẻ, phát hiện thẻ trùng.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã thảo luận và đa số thống nhất nguyên nhân dẫn đến việc cấp trùng thẻ là do việc lập danh sách cấp thẻ BHYT hiện nay chưa được thống nhất, chưa quy về một mối, do nhiều cơ quan thực hiện; danh sách chuyển đến cơ quan BHXH cũng còn chậm, không đồng thời nên việc rà soát trùng thẻ gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan BHXH ở các cấp dù rất chủ động nhưng cũng khó có thể khắc phục triệt để nếu việc lập danh sách không được làm tốt ngay từ ban đầu.

Những kiến nghị của Kiểm toán nhà nước cũng đã được BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt, đem lại chuyển biến tích cực trong việc hạn chế cấp trùng thẻ BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh: BHXH Việt Nam đã cố gắng thực hiện tốt các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, trong đó có việc khắc phục và hạn chế cấp trùng thẻ BHYT. Dù vậy để có thể hạn chế tối đa việc cấp trùng thẻ, BHXH Việt Nam vẫn rất cần sự phối hợp tích cực hơn từ các cơ quan, ban ngành, UBND các cấp, qua đó BHYT sẽ phát huy hiệu quả thiết thực với người dân nói chung, và các đối tượng chính sách, người nghèo nói riêng./.

Nguồn TC BHXH