Hội thảo xây dựng phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH

17/06/2013 09:18 AM

Ngày 14/06, BHXH Việt Nam phối hợp cùng Công ty FPT Information System (FIS) tổ chức hội thảo thống nhất quy trình nghiệp vụ và giới thiệu dự án phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH. Đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam và đại diện các phòng nghiệp vụ của BHXH thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo

Phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH sẽ được xây dựng, phát triển trên nền tảng phầm mềm gốc là SAP. Đây là phầm mềm đã được ứng dụng tương đối rộng rãi có nhiều ưu điểm như: phục vụ quản lý đối với những ngành cần xử lý nhiều thao tác nghiệp vụ; đáp ứng đòi hỏi việc lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn, có đông người truy cập; cung cấp nhiều công cụ cho phép tùy biến khai thác dữ liệu. Phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH sẽ được thiết kế phục vụ các hoạt động nghiệp vụ cơ bản như: quản lý đối tượng tham gia, quản lý thu, quản lý chi, quản lý việc cấp Sổ, thẻ, quản lý việc thanh toán BHYT, đầu tư quỹ, tiếp nhận hồ sơ, nghiệp vụ kế toán. Việc kết nối dữ liệu thông tin giữa BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố cũng sẽ được đảm bảo, phục vụ cho công tác thống kê, báo cáo.

Từ quá trình tìm hiểu, tham khảo ý kiến các ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, cũng như để thuận tiện trong việc nhập dữ liệu đầu vào khi sử dụng phần mềm, nhóm thiết kế phần mềm nêu đề xuất xây dựng Quy định mã và Quy trình cấp mã cho đối tượng tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Cụ thể để thực hiện quy định này, FIS nêu ra 03 phương án: đề xuất cấu trúc mã; đề xuất tiêu chí định danh đối tượng; đề xuất cấp mã đối tượng. Điểm chung trong 3 cách làm này là mỗi cá nhân chỉ được cấp duy nhất một mã số nhất định trong suốt cuộc đời; thông tin về việc tham gia bảo hiểm và hưởng các chế độ bảo hiểm được hệ thống và hiển thị rõ ràng trên phần mềm quản lý. Việc cấp mã sẽ tạo điều kiện để công tác quản lý của cơ quan BHXH được thuận tiện hơn, thống nhất dữ liệu chung trong toàn ngành, hạn chế tình trạng cấp trùng, cấp sai thẻ BHYT…

Các đại biểu tham dự hội thảo đều thống nhất cho rằng việc xây dựng quy định mã và quy trình cấp mã cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT là điều cần thiết. Tuy nhiên thực hiện đề xuất này cũng cần phải tính đến việc cấp mã số định danh công dân của Bộ Công an vào năm 2016.Theo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công công dân và các dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 – pv). Đa số các đại biểu đều đặt ra yêu cầu việc xây dựng quy định mã phải đảm bảo sử dụng được số sổ bảo hiểm đã cấp và phải tính đến việc chuyển đổi phù hợp với mã số định danh công dân sẽ được Bộ Công an cấp.

Một số vấn đề như: tiếp nhận số nộp thừa của các đơn vị doanh nghiệp; xét duyệt chế độ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp tái phát; nhập dữ liệu khi tạm ứng kinh phí cho BHXH cấp huyện chi trả chế độ ngắn hạn, 01 lần; tiếp nhận dữ liệu đầu vào cho công tác giám định; xác định giá thuốc, dịch vụ kỹ thuật; xử lý kết quả giám định chi phí thuốc, dịch vụ kỹ thuật….cũng được đại diện các ban chuyên môn của BHXH Việt Nam trao đổi làm rõ cùng nhóm thiết kế phần mềm. Để thuận lợi trong quá trình xây dựng và sử dụng phần mềm, một số đề xuất điều chỉnh trong quy trình nghiệp vụ cũng được nhóm thiết kế trình bày tại hội thảo như: đề xuất quy trình hạch toán số phải thu; đề xuất xử lý chứng từ thiếu thông tin….

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình nghiệp vụ là một vấn đề rất khó nhưng phải làm. Qua hội thảo này rất nhiều vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ BHXH đã được làm rõ. Về cơ bản nhóm thiết kế và các Ban nghiệp vụ cũng đã đạt sự đồng thuận ở nhiều nội dung quan trọng. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để nhóm thiết kế của FIS xây dựng thành công phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH. Về một số vấn đề còn vướng mắc chưa được làm rõ tại hội thảo, các Ban nghiệp vụ cần nghiên cứu kỹ hơn và tiếp tục trao đổi thêm cùng với nhóm thiết kế để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Đồng chí cũng mong rằng nhóm thiết kế, cũng như Công ty FPT Information System có sự phối hợp cùng các đơn vị trực thuộc của BHXH Việt Nam tích cực hơn, cố gắng để việc xây dựng phần mềm quản lý nghiệp vụ ngành BHXH theo đúng tiến độ và đạt yêu cầu chất lượng đã đề ra.

Nguồn TC BHXH