Thông cáo báo chí về việc trục lợi BHYT tại TP Hải Phòng

05/06/2014 08:41 AM

Trong những năm qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã có nhiều cố gắng trong thực hiện công tác giám định bảo hiểm y tế (BHYT), góp phần quan trọng vào việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người có thẻ BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT và giữ ổn định, cân đối quỹ BHYT trên cả nước. BHXH Việt Nam đã ban hành Quy trình giám định BHYT, đề xuất với Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo tỷ lệ… nhằm nâng cao chất lượng công tác giám định. Thông qua công tác giám định kiểm tra, BHXH nhiều địa phương đã kịp thời ngăn chặn tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại các cơ sở KCB; thu hồi chi phí KCB không hợp lý; không chấp nhận thanh toán đối với các hồ sơ, chứng từ không đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý.

Tuy nhiên, do còn một số hạn chế bất cập về công tác giám định BHYT, nhất là do tình trạng số lượng cán bộ giám định BHYT tại các địa phương mỏng, việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu nên đã dẫn đến tình trạng có nơi, có lúc công tác giám định còn chưa bao quát và sâu sát dẫn đến xảy ra tại một số cơ sở KCB BHYT, đặc biệt là các vụ việc diễn ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức Hà Nội và gần đây là PKĐK Nguyễn Bỉnh Khiêm huyện An Dương và PKĐK Quang Thanh huyện An Lão thành phố Hải Phòng đã gây dư luận không tốt về việc các cơ sở KCB BHYT lập hồ sơ khống để thanh toán BHYT.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, BHXH Việt Nam đã cử đoàn công tác đến Hải Phòng nắm tình hình và chỉ đạo BHXH thành phố Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an cung cấp hồ sơ để điều tra, xác minh vụ việc trục lợi quỹ KCB BHYT tại 2 PKĐK nói trên với quan điểm khách quan, không bao che. BHXH thành phố Hải Phòng đã chấm dứt hợp đồng KCB BHYT với PKĐK Nguyễn Bỉnh Khiêm và PKĐK Quang Thanh; in, cấp lại thẻ BHYT và chuyển toàn bộ số thẻ đăng ký ban đầu sang các cơ sở KCB khác gần nơi cư trú hoặc nơi làm việc theo yêu cầu phù hợp của người có thẻ BHYT.

Ngày 03/6/2014 BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1903/BHXH-CSYT về việc tăng cường công tác giám định BHYT và phòng, chống trục lợi quỹ bảo hiểm y tế. BHXH thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản gửi các cơ sở KCB trên địa bàn để chấn chỉnh công tác KCB BHYT và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa có thông tin cụ thể về việc có hay không cán bộ BHXH có liên quan đến sai phạm của các cơ sở y tế. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, BHXH Việt Nam sẽ sử lý nghiêm minh số cán bộ BHXH nếu có vi phạm theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp và thông báo tới các cơ quan thông tấn báo chí.

BHXH Việt Nam đánh giá cao và trân trọng cám ơn các cơ quan truyền thông đã tích cực vào cuộc và kịp thời đưa các vụ việc trên ra trước công luận và mong rằng trong thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí trong việc phối hợp tuyên truyền, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi lạm dụng quỹ BHYT, BHXH góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân cả nước./.

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM