Bổ sung 03 quy trình giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH

11/03/2014 01:31 AM

BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 209/QĐ-BHXH ngày 28/02/2014 về việc bổ sung 03 quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH.

Bộ phận một cửa BHXH tỉnh Bình Thuận (ảnh minh họa)

Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/02/2014 – ngày Quyết định số 209/QĐ-BHXH có hiệu lực - 03 quy trình bao gồm:

- Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 613/QĐ-TTg (mã quy trình QT-CSXH-42): Nhằm thống nhất trình tự thực hiện và trách nhiệm giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 613/QĐ-TTg ngày 06/05/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời gian hưởng trợ cấp mất sức lao động. Bộ phận một cửa BHXH huyện, Phòng TN-QLHS BHXH tỉnh và các bộ phận, cá nhân liên quan thuộc cơ quan BHXH huyện, tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện quy trình này. Thời gian xử lý tối đa trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

- Quy trình giải quyết trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu (mã quy trình QT-CSXH-43): Áp dụng đối với hoạt động giải quyết trợ cấp một lần đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Bộ phận một cửa BHXH huyện và các bộ phận, cá nhân liên quan thuộc cơ quan BHXH tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện quy trình này. Thời gian xử lý tối đa trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

- Quy trình xác nhận thời gian làm chủ nhiệm hợp tác xã để tính hưởng BHXH theo Quyết định số 250/QĐ-TTg (mã quy trình QT-CSXH-44): Mục đích để xác nhận thời gian làm chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có quy mô toàn xã để tính hưởng BHXH trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH. Phòng TN-QLHS và các bộ phận, cá nhân liên quan thuộc cơ quan BHXH cấp tỉnh chịu trách nhiệm thực hiện quy trình này. Thời gian xử lý tối đa trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sẽ được áp dụng cho BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh vào bộ quy trình giải quyết TTHC theo Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH được ban hành kèm theo Quyết định số 835/QĐ-BHXH ngày 29/07/2013 của BHXH Việt Nam. Chánh Văn phòng, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Chỉ đạo ISO, Giám đốc BHXH tỉnh, thành, quận, huyện chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

Nguồn TC BHXH