Xây dựng cơ sở dữ liệu ngành về đối tượng hưởng BHXH một lần

07/05/2013 03:51 AM

Để góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành BHXH, Trung tâm Thông tin (BHXH Việt Nam) đã tiến hành nghiên cứu, thu thập cơ sở dữ liệu (CSDL) về đối tượng hưởng BHXH một lần. Việc này cơ bản đáp ứng nhu cầu cấp bách trong xét duyệt hồ sơ hưởng chế độ BHXH cũng như trong xác nhận, cấp lại sổ BHXH cho đối tượng tham gia BHXH.

Chủ nhiệm Đề án Xây dựng CSDL Ngành về đối tượng hưởng BHXH một lần, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Lê Anh Sơn, cho biết: Hiện nay, BHXH các tỉnh, thành báo cáo số lượng hồ sơ BHXH (duyệt mới, báo tăng, giảm…) hằng tháng về Trung tâm Thông tin cập nhật vào CSDL đã có. Nhờ áp dụng CNTT nên thời gian cập nhật nhanh, dễ dàng phát hiện và loại bỏ những trường hợp trùng lặp để sớm có hình thức xử lý, giải quyết. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là CSDL chưa thực sự đầy đủ; dữ liệu được tập hợp, cập nhật offline trên server; việc cung cấp mang tính thử nghiệm nên giảm độ an toàn, bảo mật. Vì vậy, nhằm chuẩn hóa quy trình làm sạch, khai thác tập trung, đồng bộ tra cứu…, Trung tâm Thông tin quyết định nghiên cứu, thí điểm Đề án Xây dựng CSDL Ngành về người hưởng BHXH một lần. Cụ thể, đề án nhằm tập trung dữ liệu điện tử của đối tượng hưởng BHXH một lần từ 2005 trở lại đây; tạo phần mềm làm công cụ tra cứu thông tin trên môi trường web để cải tiến quy trình xét duyệt, cấp, đổi sổ BHXH; tạo lập các báo cáo thống kê, tổng hợp từ CSDL của đối tượng hưởng BHXH một lần; đẩy mạnh, tăng tính hiệu quả của việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý nghiệp vụ BHXH, BHYT…

Sau khi tiến hành các bước khảo sát (tại một số Ban nghiệp vụ và BHXH tỉnh, thành); phân tích, thiết kế hệ thống, lập trình; kiểm thử, thí điểm, hoàn thiện phần mềm… quá trình xây dựng, đồng bộ CSDL đối tượng hưởng BHXH được chia làm 02 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 01 tiến hành nhập liệu, chuyển đổi, rà soát, đồng bộ dữ liệu đối tượng hưởng BHXH từ năm 2005 đến nay; dựa trên dữ liệu được kết xuất từ phần mềm xét duyệt các chế độ dài hạn (XETDUYET) và phần mềm quản lý đối tượng hưởng BHXH (BHXHNET) hiện nay Trung tâm Thông tin đang quản lý. Còn giai đoạn 02 mở rộng nhập liệu, chuyển đổi, đồng bộ dữ liệu đối tượng hưởng BHXH từ trước năm 2005, căn cứ vào hiệu quả của giai đoạn 01. Dự kiến phần mềm sẽ được tiến hành cài đặt và chạy thí điểm tại một số BHXH tỉnh, thành (Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng).

TS. Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BHXH Việt Nam ghi nhận tính thực tiễn của Đề án, bởi góp phần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong quản lý nghiệp vụ của Ngành; đóng góp vào CSDL của Ngành thêm nguồn dữ liệu quan trọng, chính xác để làm cơ sở đối chiếu, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH cho nhân dân, người lao động; cải tiến một phần quy trình cấp, đổi số BHXH… Tuy nhiên, để CSDL có độ tin cậy cao, cần tiếp tục nghiên cứu, thu thập thông tin, tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình thí điểm… một cách cẩn thận và khoa học. Sau khi nghiệm thu và bỏ phiếu, Hội đồng nhất trí đánh giá Đề án đạt loại Khá.

Nguồn TC BHXH