BHXH Việt Nam chuẩn bị cho kiểm toán Nhà nước về BHYT người nghèo

23/04/2013 03:31 AM

Chiều ngày 15/04, Đoàn cán bộ của Kiểm toán Nhà nước có buổi làm việc với BHXH Việt Nam chuẩn bị cho kiểm toán chuyên đề "Chính sách BHYT cho người nghèo giai đoạn 2010 -2012". Đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam và đồng chí Phạm Thanh Sơn, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VII, đồng chủ trì buổi làm việc.

Đoàn cán bộ của Kiểm toán Nhà nước làm việc với BHXH Việt Nam

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Nhật Thành, Trưởng Đoàn kiểm toán chuyên đề “Chính sách BHYT cho người nghèo giai đoạn 2010-2012” thông báo Quyết định số 337/QĐ –KTNN, của Kiểm toán Nhà nước, ban hành ngày 12/04/2013. Theo đó, nội dung kiểm toán chính sách BHYT cho người nghèo sẽ bao gồm: kiểm toán việc quản lý, sử dụng và quyết toán Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo; kiểm toán đánh giá tính hiệu lực, hiệu quả của chính sách BHYT cho người nghèo; kiểm toán việc chấp hành pháp luật, chính sách về BHYT cho người nghèo và chế độ tài chính – kế toán theo quy định của Nhà nước. Phạm vi kiểm toán là niên độ tài chính năm 2010, 2011, 2012 và các thời kỳ trước, sau có liên quan. Các đơn vị được kiểm toán là Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam, tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Bình Định, Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Bình Thuận, Trà Vinh, Sóc Trăng. Thời hạn kiểm toán là 65 ngày kể từ ngày công bố quyết định kiểm toán.

Tham dự buổi làm việc, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Chi, Ban Thu…cũng  phát biểu một số ý kiến nêu rõ công tác chuẩn bị cho kiểm toán chuyên đề “Chính sách BHYT cho người nghèo giai đoạn 2010-2012”. Để thuận lợi hơn cho việc kiểm toán, đại diện các Ban chuyên môn của BHXH Việt Nam cũng nêu ý kiến, Đoàn kiểm toán nhà nước sớm xây dựng đề cương kiểm toán chi tiết để công tác chuẩn bị được thực hiện tốt hơn.

Trao đổi cùng Đoàn cán bộ của Kiểm toán Nhà nước, đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cũng nêu rõ một số khó khăn trong thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo. Cụ thể  việc thực hiện xét hộ nghèo và lập danh sách hộ nghèo tại một số địa phương nhiều hạn chế, cơ sở dịch vụ y tế tại một số nơi còn khó khăn ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh của người dân…BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo các Ban chuyên môn, BHXH các tỉnh, thành phố trong danh sách kiểm toán chuẩn bị các nội dung liên quan, đảm bảo thuận lợi cho quá trình làm việc của Đoàn kiểm toán.

Đồng chí Nguyễn Đình Khương hy vọng, qua đợt kiểm toán lần này, những hạn chế trong thực hiện chính sách BHYT cho người nghèo sẽ được thấy rõ hơn, từ đó BHXH Việt Nam cũng như các Bộ, Ngành có liên quan có giải pháp điều chỉnh thực tích cực.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thanh Sơn, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VII, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các ban chuyên môn của BHXH Việt Nam. Từ những ý kiến này, Đoàn Kiểm toán Nhà nước sẽ hoàn thiện xây dựng đề cương kiểm toán chi tiết và gửi đến các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố để công tác phối hợp với Đoàn kiểm toán được thực hiện hiệu quả.

Nguồn TC BHXH