Hải Phòng triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện

24/05/2013 01:34 AM

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau khi dự tập huấn do BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức, sáng 22/5/2013, BHXH TP.Hải Phòng phối hợp với Bưu điện thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Văn Quý, Giám đốc BHXH TP.Hải Phòng cho biết, hiện BHXH TP.Hải Phòng đang quản lý và thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 120.000 đối tượng với số tiền chi trả bình quân hàng tháng trên 300 tỷ đồng. Thời gian qua, công tác chi trả được BHXH thành phố thực hiện theo hai hình thức, chi trả qua tài khoản thẻ ATM và chi trả trực tiếp qua hệ thống đại lý chi trả là các cá nhân do UBND xã, phường, thị trấn giới thiệu. Công tác chi trả được thực hiện vào các ngày cố định trong tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng. Nhìn chung, công tác chi trả được đối tượng đánh giá tốt.

Thực hiện mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân theo định hướng của Đảng và quy định tại các văn bản pháp luật của Nhà nước, khối lượng công việc mà Ngành BHXH đảm trách ngày càng nhiều, thực hiện đổi mới công tác chi trả theo hướng chuyển dần sang các đơn vị dịch vụ công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ một mặt giúp cho Ngành BHXH tập trung nhiều hơn vào công tác mở rộng đối tượng và giải quyết chính sách, một mặt nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối nguồn tiền mặt. Để đáp ứng được những yêu cầu này, Bưu điện TP.Hải Phòng cần có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, lường trước những khó khăn để tổ chức thực hiện thật tốt công tác chi trả. Sự gắn kết giữa hai đơn vị phải nhằm hướng tới phục vụ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng ngày càng tốt hơn.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận dự thảo phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện do bộ phận nghiệp vụ của hai đơn vị đồng chủ trì soạn thảo. Nhằm hướng tới mục tiêu phục vụ đối tượng tốt nhất, nhiều phương án chi trả đã được phía Bưu điện thành phố đưa ra như, tổ chức chi trả tại địa chỉ đối với các đối tượng già yếu, ốm đau; trong quá trình vận chuyển tiền chi trả, nếu có rủi ro, Bưu điện Thành phố chịu trách nhiệm ứng tiền để chi trả cho đối tượng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xử lý; trong mọi trường hợp trả thừa tiền của đối tượng do mọi nguyên nhân, Bưu điện có trách nhiệm thu hồi; trường hợp thiếu, mất tiền do lỗi của nhân viên Bưu điện thì Bưu điện có trách nhiệm bồi hoàn; với các trường hợp có yêu cầu, Bưu điện sẽ thực hiện chuyển tiền lương hưu sang hình thức gửi tiết kiệm hưởng lãi suất giúp đối tượng.

Đại diện cơ quan BHXH các quận, huyện đóng góp, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác chi trả, góp phần hoàn thiện phương án chi trả qua hệ thống bưu điện, đặc biệt là kinh nghiệm để thực hiện tốt các quy định quản lý tài chính, quản lý đối tượng của Ngành. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, mỗi địa bàn có một đặc điểm, đặc thù riêng, trong quá trình triển khai, Bưu điện thành phố cần có sự khảo sát, nghiên cứu kỹ trước khi chính thức triển khai, đảm bảo phục vụ người hưởng lương hưu tốt nhất.

Với quyết tâm thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH TP.Hải Phòng và Bưu điện thành phố phấn đấu hoàn thiện phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trình BHXH Việt Nam phê duyệt trước 31/5 và chính thức triển khai thực hiện từ 01/7/2013./.

Nguồn TC BHXH