Đoàn công tác của BHXH Việt Nam học tập, khảo sát thực tế tại cơ quan An sinh xã hội Phần Lan

13/09/2013 08:13 AM

Như tin đã đưa, thực hiện chương trình Khoá học đào tạo bồi dưỡng, khảo sát mô hình hệ thống An sinh xã hội tại Phần Lan, sau những kiến thức tổng quan đã được tiếp thu, ngày 03/9/2013 Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến khảo sát, học tập tổ chức hệ thống và mô hình hoạt động của cơ quan BHXH Phần Lan (được gọi là cơ quan An sinh xã hội Phần Lan, gọi tắt là KELA).

Đoàn đã được các giảng viên là các chuyên gia và cán bộ quản lý cao cấp của các đơn vị trực thuộc KELA giới thiệu sâu về cơ cấu tổ chức, các chế độ và dịch vụ của KELA; đầu tư và phát triển quỹ BHXH; quản lý thuốc BHYT; quản lý, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đoàn dành thời gian tham quan cơ sở vật chất, công sở, đảm bảo cho KELA hoạt động chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả.

Đoàn thăm quan cơ sở vật chất cơ quan An sinh xã hội Phần Lan

Qua các bài giảng trên lớp và qua tham quan thực tế cho thấy, Phần Lan  một trong các nước đứng đầu thế giới về tổ chức An sinh xã hội hiệu quả, minh bạch và chất lượng cao. Được thành lập ngày 16/12/1937, dưới sự giám sát của Quốc hội Phần Lan, An sinh xã hội Phần Lan là một cơ quan hoạt động độc lập về hành chính và tài chính, hiện nay có 6135 cán bộ, nhân viên. Sự giám sát của Quốc hội được thực hiện qua một hội đồng quản lý do Quốc hội chỉ định. Tổng Giám đốc do Tổng thống chỉ định. Tư cách pháp nhân, trách nhiệm và cơ cấu tổ chức của cơ quan An sinh xã hội Phần Lan được quy định rõ trong bộ luật về An sinh xã hội do Quốc hội ban hành. Vai trò của tổ chức này là đảm bảo thu nhập và dịch vụ y tế cho toàn quốc cũng như hỗ trợ khả năng cá nhân của công dân tự chăm lo bản thân. Các lĩnh vực phục vụ chính của cơ quan này là thai sản, nuôi dưỡng trẻ em, học hành, hưu trí, ốm đau, thất nghiệp. Công dân của Phần Lan được bảo đảm chăm lo an sinh xã hội suốt đời  "từ khi còn là bào thai cho đến khi chết". Tất cả công dân Phần Lan là khách hàng và đối tượng phục vụ của KELA. Cơ quan An sinh xã hội Phần Lan là thành viên của nhiều tổ chức  An sinh xã hội quốc tế và cũng tích cực giao lưu với các nước phi thành viên của các tổ chức trên.

Trụ sở cơ quan An sinh xã hội Phần Lan xây dựng đã 37 năm, nhưng đến nay vẫn như vừa mới xây dựng, thiết kế rất khoa học, sạch sẽ, văn minh, hiện đại, không chỉ là nơi làm việc mà còn dành cho khách hàng tham quan, chiêm ngưỡng

Ngày 24/05/2013, Đoàn lãnh đạo của BHXH Việt Nam do Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đã đến thăm, làm việc và bàn bạc về hợp tác giữa hai bên về các vấn đề liên quan đến chính sách BHYT và An sinh xã hội. Trước khi Đoàn công tác do TS.Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dẫn đầu sang học tập, khảo sát, chiều ngày 29/8/2013 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã có buổi gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Đoàn và nhấn mạnh tầm quan trọng của Khoá học, là cán bộ BHXH Việt Nam được cử đi học lần này cần nỗ lực, cố gắng học tập để đạt kết quả cao nhất, góp phần đóng góp xây dựng Ngành vững mạnh, phát triển./.

Nguồn TC BHXH