Ban văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng làm việc với BHXH tỉnh Lâm Đồng

22/11/2013 07:54 AM

Chiều ngày 21/11/2013, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với BHXH tỉnh Lâm Đồng.  Nhằm phục vụ Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Khóa VIII, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Lưu Đại Phong, Phó Trưởng ban làm Trưởng đoàn làm việc với BHXH tỉnh Lâm Đồng về thực trạng và giải pháp để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh; việc cấp phát thẻ BHYT cho người nghèo; những khó khăn, vướng mắc của BHXH tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2014 của BHXH tỉnh, đoàn đã trao đổi và làm rõ thêm một số vấn đề về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN; tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN và công tác cấp thẻ BHYT cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Sơn, Trưởng phòng Thu đã nêu một số khó khăn trong công tác thu hồi nợ đọng, trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, các vấn đề liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, khởi kiện các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài; công tác in thẻ BHYT cho người nghèo…

Tính đến 30/10/2013 tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 114.709 triệu đồng, chiếm 9,73% kế hoạch tạm giao.

Riêng số nợ trên 3 tháng trở lên: có 853 cơ quan, đơn vị với tổng số tiền là 67.151.621.962 đồng.

Năm 2013, tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp thu nhỏ quy mô,  ngừng hoạt động hoặc giải thể. Thu NSNN trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn cũng ảnh hưởng lớn đến việc hỗ trợ của NSNN đối với các đối tượng do NSNN hỗ trợ đóng.

Trong năm BHXH tỉnh đã tiến hành khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ kéo dài với số tiền là 1.617.246.087 đồng.

Số tiền thu hồi sau khởi kiện 2.830.642.916 đồng của 13 doanh nghiệp (khởi kiện từ năm 2012) chấp hành án.

Ghi nhận các kết quả đạt được của BHXH tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh sẽ bổ sung vào chương trình làm việc nhằm chỉ đạo việc thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

TS