Trao đổi, thảo luận dự án hỗ trợ cho BHXH Việt Nam giai đoạn 2013-2015

31/01/2013 03:07 AM

Trong 03 ngày 29 - 31/01/2013, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi họp với Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc nội dung về việc khảo sát, chuẩn bị thực hiện Dự án ODA “nâng cao năng lực cán bộ thực hiện quy trình đền bù và chăm sóc sức khỏe trong chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sử dụng hệ thống công nghệ thông tin” giai đoạn 2013-2015.

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Trưởng Ban, Phụ trách Ban Hợp tác quốc tế tiếp đoàn. Đại diện đoàn Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc do ông Hong, Sung Sik, Trưởng ban Quan hệ quốc tế, quản lý đổi mới (COMWEL) làm trưởng đoàn.

Theo dự kiến chương trình làm việc, các bên sẽ cùng thảo luận, trao đổi về kế hoạch Dự án, các vấn đề tồn tại của hệ thống bảo hiểm tai nạn lao động của Việt Nam và nhu cầu nâng cao năng lực cho cán bộ của BHXH Việt Nam; hỏi đáp về 03 vấn đề chính của bảo hiểm tai nạn lao động, đền bù và chăm sóc y tế, công nghệ thông tin; thảo luận về khung chương trình hợp tác của Dự án ODA và kế hoạch hoạt động thời gian tới.

Ngày 14/01/2013, Văn phòng đại diện (KOICA) tại Việt Nam đã gửi cho BHXH Việt Nam bản Dự thảo kế hoạch thực hiện Dự án ODA về nâng cao năng lực cán bộ thực hiện quy trình đền bù và chăm sóc sức khỏe theo chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sử dụng hệ thống công nghệ thông tin. Đây là dự án hợp tác được Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) đề xuất lên Chính phủ Hàn Quốc nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký với BHXH Việt Nam năm 2009.

Dự án ODA “nâng cao năng lực cán bộ thực hiện quy trình đền bù và chăm sóc sức khỏe trong chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sử dụng hệ thống công nghệ thông tin” dự kiến được thực hiện từ tháng 01/2013-12/2015 gồm 3 giai đoạn, với tổng chi phí dự kiến là 270 triệu won tương đương 6 tỷ đồng Việt Nam. Nguồn vốn được phía Hàn Quốc cam kết hỗ trợ không hoàn lại.

Nội dung chi tiết dự án là: năm 2013, nâng cao năng lực cho cán bộ BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chế độ bảo hiểm tai nạn lao động thông qua việc chuyển tải những kinh nghiệm, hiểu biết của Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) để BHXH Việt Nam có thể vận dụng phù hợp; năm 2014, xây dựng hệ thống quy trình đổi mới về đền bù và chăm sóc sức khỏe của BHXH Việt Nam thông qua phân tích quy trình hiện tại và giới thiệu hệ thống quy trình đổi mới của COMWEL; năm 2015, lập kế hoạch trung hạn để tăng cường ứng dụng bảo hiểm tai nạn lao động tại Việt Nam và các quy trình đền bù, chăm sóc sức khỏe sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hong, Sung Sik, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế, quản lý đổi mới, Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của BHXH Việt Nam và đánh giá cao quan hệ hợp tác bền vững và chặt chẽ trong nhiều năm giữa Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) Hàn Quốc và BHXH Việt Nam. Ông tin tưởng rằng sự phối hợp giữa Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc với BHXH Việt Nam trong thực hiện Dự án này sẽ thành công và mở ra hy vọng cho sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới sẽ được nâng nên tầm cao mới. Ông mong muốn Dự án này sẽ đặt nền tảng hợp tác chặt chẽ giữa Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc với BHXH Việt Nam trở thành đối tác chiến lược, lâu dài, để phát triển hệ thống An sinh xã hội, cũng như hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội giữa 02 đất nước.

Ông tin tưởng chuyến làm việc này sẽ đạt được kết quả mong muốn, bởi đây là chuyến công tác dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau của 02 bên từ trước.

Nhân dịp này, ông Hong, Sung Sik cũng gửi lời hỏi thăm của Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) tới lãnh đạo BHXH Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam, đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Trưởng Ban, Phụ trách Ban Hợp tác quốc tế bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp đoàn cống tác Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA) Hàn Quốc. Trong những năm qua, 02 cơ quan đã hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ từ năm 2009 bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Dự án lần này là một bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam với COMWEL và KOICA nói riêng, góp phần tăng cường sự phối hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung.

Đồng chí cũng hy vọng rằng với sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của Cơ quan phúc lợi và đền bù cho người lao động (COMWEL) và Cơ quan Hợp tác quốc tế (KOICA), Dự án ODA “nâng cao năng lực cán bộ thực hiện quy trình đền bù và chăm sóc sức khỏe trong chế độ bảo hiểm tai nạn lao động sử dụng hệ thống công nghệ thông tin” sẽ được thực hiện hiệu quả./.

Nguồn TC BHXH