Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020

30/07/2013 09:13 AM

Ngày 23/07/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1215/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2020.

Quyết định nêu rõ mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam theo hướng hiện đại, đảm bảo nâng cao chất lượng tổ chức, phục vụ chính sách BHXH, BHYT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Cụ thể phấn đấu đến năm 2020 nước ta có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; trên 80% dân số tham gia BHYT. Quỹ BHXH, BHYT được quản lý và sử dụng có hiệu quả, cân đối trong dài hạn. Đến năm 2015, quy trình nghiệp vụ và quản lý đối tượng được tiêu chuẩn hoá theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. Để phục  vụ cho quá trình quản lý thu, giải quyết chính sách, chi trả các chế độ BHXH, BHYT một cách chính xác thuận tiện, mỗi công công dân tham gia BHXH, BHYT sẽ đựơc cấp một số định danh thống nhất với số định danh công dân do Nhà nước quy định. Hệ thống tổ chức bộ máy ngành BHXH phải được kiện toàn, nâng cao năng lực quản lý và thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Hạ tầng công nghệ thông tin (bao gồm mạng máy tính, máy chủ, máy trạm, an ninh mạng, trung tâm truyền dữ liệu ngành, hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, dịch vụ công trực tuyến trên mạng internet) phải được hoàn thiện theo lộ trình quy định. Theo đó, chậm nhất đến năm 2015 đảm bảo liên thông kết nối giữa các đơn vị BHXH tỉnh, thành phố; đến năm 2017 đảm bảo liên thông kết nối các đơn vị trong toàn ngành BHXH; đến năm 2020 đảm bảo liên thông kết nối thông tin giữa cơ quan BHXH với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thuộc ngành y tế và các đơn vị tổ chức thực chế độ Bảo hiểm thất nghiệp thuộc ngành lao động.

Các giải pháp chủ yếu để phát triển ngành BHXH cũng được xác định rõ, bao gồm:

- Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

- Hoàn thiện quy trình nghiệp vụ quản lý và thủ tục giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

- Đổi mới phương thức tổ chức thu BHXH, BHYT tự nguyện và chi trả chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp hàng tháng qua tổ chức dịch vụ công ích của nhà nước, đảm bảo tính chuyên nghiệp cao.

- Củng cố và tăng cường quản lý Quỹ BHXH, BHYT.

- Đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin theo từng giai đoạn (giai đoạn 2013-2015 và giai đoạn 2016-2020) từng bước hiện đại hoá hệ thống quản lý BHXH, BHYT.

- Đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống trụ sở làm việc đáp ứng nhu cầu phát triển và hiện đại hoá của ngành BHXH Việt Nam.

- Kiện toàn, nâng cao hiệu quả hệ thống tổ chức bộ máy BHXH các cấp, phát triển nguồn nhân lực, ổn định chế độ thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT

- Phát triển công tác nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Bộ LĐ TB-XH và Bộ Y tế chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và BHXH Việt Nam xây dựng kế hoạch, giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT hàng năm, đảm bảo đạt mục tiêu đề ra vào năm 2020; Hoàn thiện các văn bản pháp lý, cải cách thủ tục hành chính trong khâu quản lý đối tượng, thu và giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho các đối tượng theo hướng tăng cường sử dụng các hồ sơ điện tử và dịch vụ công trực tuyến trên mạng internet; Xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin kết nối với BHXH Việt Nam phục vụ cho công tác quản lý, giải quyết chế độ, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng; Chỉ đạo thanh tra ngành lao động, ngành y tế ở các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT.

BHXH Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển ngành BHXH, nghiên cứu đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; Chỉ đạo các đơn vị trong ngành BHXH và hướng dẫn BHXH trong các lực lượng vũ trang tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành BHXH, đảm bảo tính thống nhất từ trung ương đến địa phương; Định kỳ báo cáo với các cấp có thẩm quyền  về tình hình thực hiện Chiến lược ngành BHXH; tổ chức sơ kết vào cuối năm 2015 và tổng kết vào cuối năm 2015.

Trong phạm vi chức năng trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBDN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cả nước có trách nhiệm phối hợp với BHXH Việt Nam thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tính thống nhất đồng bộ với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của ngành, địa phương.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành ./.

Nguồn TC BHXH