BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm

30/07/2013 08:37 AM

Ngày 24/07, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi trao đổi kinh nghiệm với đoàn đại biểu cơ quan An sinh xã hội (ASXH) Thái Lan, do Bà Dussadee Aumaranurak, Phó Tổng thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan dẫn đầu. Đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và lãnh đạo một số Ban nghiệp vụ, BHXH Việt Nam tham dự buổi trao đổi.

Các đại biểu của BHXH Việt Nam và Cơ quan An sinh Xã hội Thái Lan chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi trao đổi, các đại biểu của hai cơ quan đã cùng nhau tìm hiểu, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến chính sách, hệ thống tổ chức An sinh xã hội của Việt Nam và Thái Lan.

Với nhân lực khoảng 7000 người, Cơ quan ASXH Thái Lan thuộc Bộ Lao động Thái Lan, có 19 đơn vị trực thuộc, 113 văn phòng (bao gồm 77 văn phòng cấp tỉnh, 24 chi nhánh, 22 văn phòng tại Băng Cốc) và 05 Trung tâm phục hồi chức năng. Quỹ ASXH Thái Lan được xây dựng trên cơ sở Luật ASXH 1990 (sửa đổi vào các năm 1994, 1999). Nguồn thu của Quỹ được hình thành từ đóng góp của chủ sử dụng lao động, người lao động và Chính phủ.

Qua quá trình phát triển từ năm 1990 đến nay, Quỹ ASXH Thái Lan thực hiện chi trả 07 chế độ, bao gồm: Ốm đau, Thai sản, Trợ cấp trẻ em, Mất sức lao động, Hưu trí, Tử tuất, Thất nghiệp. Chịu trách nhiệm quản lý Quỹ ASXH là Uỷ ban ASXH, Uỷ ban Y tế, Uỷ ban Khiếu nại. Đối tượng đóng Quỹ ASXH được chia thành 03 nhóm: nhóm bắt buộc, nhóm tự nguyện và nhóm lao động phi chính thức. Trong đó, nhóm bắt buộc là lao động trong các doanh nghiệp (có từ 01 lao động trở lên); nhóm tự nguyện là lao động bị chấm dứt việc làm, không được hưởng trợ cấp thất nghiệp; nhóm phi chính thức là lao động tự do từ 15 – 60 tuổi, tham gia trên cơ sở tự nguyện và được nhà nước hỗ trợ một phần đóng.

Cơ quan ASXH Thái Lan còn thực hiện các chế độ bồi thường cho người lao động, theo Luật đền bù cho người lao động (1994). Các chế độ bồi thường cho người lao động bao gồm: Các dịch vụ y tế; Bồi thường tiền mặt, mất sức lao động; Trợ cấp mai táng; Các dịch vụ phục hồi (bao gồm phục hồi sức khoẻ và đào tạo nghề nghiệp, chi phí hoạt động). Quỹ đền bù cho người lao động do Uỷ ban Bồi thường cho người lao động và Uỷ ban y tế chịu trách nhiệm quản lý; chủ sử dụng lao động có trách nhiệm phải đóng quỹ này theo tỷ lệ nhất định. Theo đó, từ năm thứ 01 đến năm thứ 04, tỷ lệ đóng theo quy định là từ 0,2 – 01% bảng lương của năm; từ năm thứ 05 trở đi, tỷ lệ đóng phụ thuộc vào mức độ chi trả bồi thường cho người lao động từ các năm trước.

Tính đến tháng 5/2013 tại Thái Lan có hơn 400.000 doanh nghiệp đóng Quỹ đền bù cho người lao động và gần 12 triệu người lao động đóng Quỹ ASXH.

Dussadee Aumaranurak, Phó Tổng thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan (người áo xanh) cùng các đại biểu Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan trao đổi kinh nghiệm với BHXH Việt Nam

Các đại biểu đến từ Cơ quan ASXH Thái Lan cũng được nghe giới thiệu về nội dung các chế độ BHXH, BHYT tại Việt Nam; bao gồm chế độ BHXH, BHYT bắt buộc; BHXH, BHYT tự nguyện... Một số thách thức trong việc thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam cũng được nêu ra như: khó khăn trong phát triển mở rộng đối tượng tham gia; vấn đề đảm bảo an toàn Quỹ BHXH.

Các đại biểu của BHXH Việt Nam và Cơ quan ASXH Thái Lan dành nhiều thời gian trao đổi về các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển An sinh xã hội của hai quốc gia; công tác đầu tư phát triển Quỹ BHXH tại Việt Nam, Quỹ ASXH tại Thái Lan; quy trình tiếp nhận và xử lý khiếu kiện về chế độ hưởng của người lao động; chế tài xử phạt với chủ sử dụng lao động vi phạm luật ….

Phát biểu tại buổi trao đổi, đồng chí Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao sự quan tâm hợp tác của Cơ quan ASXH Thái Lan. Qua trao đổi, hai bên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng và thực hiện các chính sách An sinh xã hội tại hai quốc gia. Sự hợp tác này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy chính sách An sinh xã hội tại Việt Nam và Thái Lan cũng như trong cộng đồng ASEAN ngày một phát triển tích cực hơn.

Bà Dussadee Aumaranurak, Phó Tổng thư ký Cơ quan ASXH Thái Lan nhấn mạnh: Việt Nam và Thái Lan đang cùng hướng tới một mục tiêu chung là thực hiện hiệu quả các chính sách đảm bảo An sinh xã hội cho người dân. Chính vì thế những kinh nghiệm thu được từ sự hợp tác này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Bà Dussadee Aumaranurak hi vọng sự hợp tác của hai cơ quan sẽ được thúc đẩy, gắn bó hơn trong thời gian tới.

Nguồn TC BHXH