Hiệu quả phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi

13/02/2023 07:51 AM

Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi là một trong những phong trào thiết thực, ý nghĩa được Hội Nông dân huyện Đam Rông thực hiện trong thời gian qua. Từ phong trào này, nhiều hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Chị Đinh Thị Hóa (xã Đạ R’sal) vui vẻ giới thiệu về vườn sầu riêng của gia đình

Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục được đẩy mạnh cả về số lượng và chất lượng; qua đó, người dân biết áp dụng khoa học - kĩ thuật vào sản xuất, nổi bật như các mô hình: trồng rau, quả công nghệ tại Phi Liêng, Đạ K’nàng, Đạ R'sal; nuôi cá nước lạnh tại Rô Men, Liêng S’rônh, Đạ Tông; chanh không hạt ở xã Liêng S’rônh; trồng cây ăn quả (sầu riêng, bưởi da xanh, dứa, chuối Laba) ở xã Đạ Rsal, Đạ K’nàng, Phi Liêng, Liêng S’rônh, Rô Men; trồng cà phê, mắc ca ở xã Đạ K’nàng, Phi Liêng; trồng dâu, nuôi tằm ở Đạ K’nàng, Đạ M’rông, Liêng S’rônh, Rô Men...

Ngoài ra, Hội các cấp cũng đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn, chuyển giao khoa học - kĩ thuật về cách trồng và chăm sóc cà phê, dâu tằm, mắc ca, phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,... Qua đó đã làm thay đổi nhận thức, tập quán của nông dân, nâng cao năng lực và trình độ thâm canh cây trồng, vật nuôi.

Năm 2022, Hội Nông dân đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; tại hội nghị đã tôn vinh, biểu dương 50 tập thể và cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện phong trào. Qua hội nghị đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên nông dân huyện nhà.

Bên cạnh đó, để giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, năm 2022, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Công ty Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Agribank Lâm Đồng và Agribank Đam Rông hỗ trợ 4 căn nhà cho hội viên nghèo tổng trị giá gần 340 triệu đồng.

Với tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế, các hội viên có điều kiện đã cho vay không tính lãi 653 triệu đồng, hỗ trợ con giống, cây giống trị giá 250 triệu đồng; 657 ngày công giúp đỡ 56 hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Riêng công tác hỗ trợ vốn cho nông dân từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, năm 2022, Hội Nông dân các cấp đã vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ được 44,4 triệu đồng; nguồn từ UBND huyện cấp bổ sung 250 triệu đồng, nâng tổng nguồn vốn của huyện quản lý là hơn 3,8 tỷ đồng; trong đó vốn Trung ương 500 triệu thực hiện 1 dự án với 10 hộ vay; vốn tỉnh 1,85 tỷ đồng thực hiện 6 dự án với 46 hộ vay; vốn của huyện 1,47 tỷ đồng thực hiện 8 dự án với 32 hộ vay.

Báo Lâm Đồng