Một năm thi đua sôi nổi của cựu chiến binh tỉnh

27/12/2022 07:44 AM

Năm 2022 có nhiều ý nghĩa đối với toàn thể cán bộ, nhân viên và hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Lâm Đồng - năm cuối của nhiệm kỳ 2018 - 2022. Các hoạt động và phong trào thi đua của CCB trong năm qua đã được các hội viên hưởng ứng sôi nổi, đạt được nhiều thành tích thiết thực chào mừng Đại hội CCB các cấp; qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định chính trị ở địa phương.

Nhiều tập thể, cá nhân CCB được khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong phong trào, hoạt động Hội

Năm nay, dịch COVID-19 về cơ bản được kiểm soát, kinh tế - xã hội có bước phát triển, vì vậy, các cấp CCB và hội viên trên địa bàn có nhiều thuận lợi để hoạt động. “Để phát huy những thuận lợi này và khắc phục những khó khăn, tồn tại do dịch COVID-19 gây ra, ngay từ đầu năm, CCB tỉnh đã đề ra kế hoạch, chương trình thi đua cụ thể, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra”, ông Vũ Công Tiến - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Theo đó, Hội CCB tỉnh đã lồng ghép, triển khai hiệu quả Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào kinh tế - xã hội tại địa phương. Hội viên tại các cấp Hội cơ sở lấy đó làm mục tiêu, xây dựng hình ảnh người CCB gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động. Tiêu biểu với các Cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu”, “Khu dân cư tiêu biểu”... Nổi bật, năm qua, cán bộ và hội viên CCB đã tham gia đóng góp hơn 2.100 ngày công lao động và gần 85 triệu đồng để tu sửa và làm mới hơn 76 km kênh mương; hơn 6.500 công lao động và hơn 1,6 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa các tuyến đường liên thôn, liên tổ. Ngoài ra, CCB cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông với nhiều mô hình hiệu quả như Tuyến đường hoa, Chống rác thải nhựa, Tuyến đường không có tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội... Qua đó, không chỉ góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp mà còn khẳng định được vai trò của CCB trong thời đại mới.

Ngoài tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, hoàn thiện, kiện toàn bộ máy và hoạt động Hội, CCB luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, thi đua sản xuất, kinh doanh, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật. Trong đó, cải tiến quy trình sản xuất, mô hình kinh doanh, mở rộng quy mô để tăng lợi thế cạnh tranh là những điểm nhấn của CCB đối với mặt trận kinh tế trong năm qua. Theo đó, nhiều mô hình kinh tế tập thể do CCB làm chủ đã và đang phát triển hiệu quả, giúp nhiều hội viên làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống và tích cực tham gia các hoạt động từ nhiện, nhân đạo. Ghi nhận những nỗ lực của các cấp Hội cơ sở, trong năm 2022, đã có 14 tập thể và 12 cá nhân được các cấp Hội khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện Đề án 02 “Phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững”.

Không những làm giàu cho bản thân và gia đình, CCB tỉnh còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, giúp đỡ lẫn nhau. Năm qua, Hội viên CCB đã giúp nhau hơn 1.500 ngày công lao động; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 16 căn nhà cho đồng đội; tặng gần 800 phần quà trị giá hơn 350 triệu đồng; tạo việc làm cho hơn 1.600 người dân và trên 13.000 hội viên, con em hội viên... Ngoài ra, hội viên cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao giống, khoa học - kỹ thuật; động viên nhau phấn đấu sản xuất. Sự sôi nổi trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế của CCB không những giúp gia đình hội viên cải thiện đời sống, làm giàu chân chính mà trở thành tấm gương lan tỏa tinh thần tự lực, tự cường, tương thân, tương ái trong lao động, sản xuất đến đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Để phong trào thi đua ngày càng sôi nổi, Hội CCB tỉnh cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội cũng như các phong trào thi đua. Hội đã phát động các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các cấp Hội, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng thi đua trong cán bộ, công chức, hội viên; đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Bên cạnh đó, các cụm thi đua cũng được kiện toàn giúp triển khai hiệu quả đồng bộ các hoạt động, phong trào. Cũng trong năm qua, Hội CCB tỉnh với vai trò là Khối trưởng Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc - đoàn thể chính trị xã hội tỉnh đã chủ trì hội nghị và ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị trong khối. Theo đó, CCB quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị.

Theo ông Vũ Công Tiến, năm 2023, CCB tỉnh Lâm Đồng làm Cụm trưởng Cụm thi đua 10 Hội CCB Việt Nam; do đó, Hội tỉnh đã đề ra phương hướng, kế hoạch và mục tiêu cụ thể nhằm đưa Phong trào “CCB gương mẫu” lan tỏa rộng rãi với tính thiết thực. Theo đó, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; tăng cường đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thi đua Hội CCB tỉnh, các cụm thi đua; từ đó, giúp các phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

NHẬT QUỲNH

Báo Lâm Đồng