Chuyển biến toàn diện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tân Thượng

13/12/2022 09:21 AM

Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030”, Đảng ủy xã Tân Thượng (huyện Di Linh) đã xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Từ đó góp phần triển khai thực hiện các nhiệm vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân.

Gia đình ông K’Xéo đầu tư dụng cụ trồng dâu, nuôi tằm từ nguồn tiền hỗ trợ của UBND xã

Xã Tân Thượng hiện có 1.349 hộ với 5.772 nhân khẩu. Toàn xã có 4/5 thôn có đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên sinh sống. Tỷ lệ đồng bào DTTS toàn xã chiếm 76,17% dân số. Trong những năm qua, Đảng ủy xã Tân Thượng thường xuyên lãnh chỉ đạo Ủy ban MTTQ xã và các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn đóng vai trò nòng cốt trong tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời, thực hiện dân chủ, phản ánh ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, qua đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn.

Một trong những hoạt động được chú trọng nhất là vận động Nhân dân, các dân tộc cùng tham gia sinh hoạt ở các tổ chức, hội, đoàn thể. Nhờ vậy, các tổ chức đoàn thể thường xuyên được củng cố, phát triển cả về số lượng và chất lượng hội viên. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã cũng phối hợp triển khai các mô hình phát triển kinh tế do hội cấp trên phát động, hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong Nhân dân.

Ông Vũ Văn Ninh - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thượng cho biết, bà con đồng bào DTTS tại địa phương còn chưa chủ động tái canh, chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp, chưa đa dạng các cây trồng, vật nuôi. Do đó, những năm gần đây, đối với các hộ gia đình đồng bào DTTS khi xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới, Đảng ủy sẽ chỉ đạo hỗ trợ từ 5 - 7 triệu đồng cho mỗi mô hình tùy theo mức độ đầu tư để tạo động lực, khuyến khích bà con phát triển. Năm 2022, toàn xã đã hỗ trợ 35 triệu đồng cho các mô hình trồng dâu nuôi tằm, trồng chè, chăn nuôi gà, heo… “Việc hỗ trợ các mô hình đã thể hiện sự quyết tâm của Đảng ủy và chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể, từng bước nhân rộng trong vùng đồng bào DTTS, phá vỡ thế độc canh cây cà phê để bà con phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con”, ông Ninh khẳng định.

Nhận được số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng từ năm 2021, gia đình ông K’Xéo (Thôn 3) dùng để mua nong, né, cây giống, bắt đầu làm quen với nghề trồng dâu nuôi tằm. Từ việc học tập kinh nghiệm của những người đi trước, cùng với sự đồng hành của Hội Nông dân xã, ông nuôi thử nghiệm nửa hộp giống tằm đầu tiên. Ông K’Xéo chia sẻ: “Nếu như trước đây, thu nhập trong gia đình tôi hoàn toàn dựa vào cây cà phê thì nay đã có nguồn thu ổn định hàng tháng từ con tằm để chi tiêu, không phải đi vay mượn. Công việc trồng dâu, nuôi tằm không mấy vất vả, người già trong nhà cũng có thể phụ con cháu đi hái dâu hàng ngày”.

Cùng với việc ổn định phát triển sản xuất, tình hình an ninh chính trị trong vùng đồng bào DTTS xã Tân Thượng cũng được giữ vững, đồng thời từng bước xoá bỏ dần những phong tục, tập quán lạc hậu. Các thôn đồng bào DTTS gồm Thôn 1, Thôn 2, Thôn 3 và Thôn 4 chú trọng phát huy tốt vai trò của già làng, người có uy tín và các tổ hòa giải. Thông qua công tác dân vận đã thường xuyên nắm bắt tình hình trong Nhân dân để kiến nghị với Đảng, chính quyền kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc.

Xác định việc củng cố, đổi mới, xây dựng hệ thống chính trị vùng DTTS phải luôn thống nhất với thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước, Đảng ủy xã Tân Thượng đã lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn củng cố hệ thống chính trị từ xã đến thôn, thực hiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ thực hiện đảm bảo quy trình, chất lượng tiêu chuẩn và tỷ lệ, cơ cấu phù hợp. Cùng đó là việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng. Đến nay, toàn Đảng bộ có 52 đảng viên là người DTTS.

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị được quan tâm xây dựng vững mạnh từ xã đến thôn, phát huy được tinh thần đoàn kết, thống nhất. Từng bước đã có sự đổi mới phương thức, mọi hoạt động hướng về thôn, xóm, cộng đồng dân cư. Chú trọng thực hiện việc tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Theo ông Vũ Văn Ninh, một trong những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới mà địa phương tiếp tục đẩy mạnh là phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp toàn diện, bền vững, xóa đói giảm nghèo. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình dự án mục tiêu quốc gia về hỗ trợ đời sống, phát triển sản xuất, công tác khuyến nông, khuyến lâm, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Từ đó từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS ngày càng bền vững.

V.QUỲNH - T.HIỀN

Báo Lâm Đồng