Phối hợp thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn trong tình hình mới

26/10/2021 08:50 AM

Chiều 25/10, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội thảo triển khai một số nội dung theo kế hoạch số 21-KH/TU ngày 6/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (Khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Toàn cảnh hội thảo

Ông Hoàng Liên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội thảo. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh; kết quả thực hiện công tác phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động Công đoàn thời gian qua; nội dung trọng tâm công tác phối hợp thực hiện kế hoạch số 21-KH/TU ngày 06/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và giải pháp phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện toàn tỉnh có 67.929 công nhân, viên chức, lao động; trong đó, có 62.797 đoàn viên Công đoàn. Tổng số Công đoàn cơ sở là 1.515 đơn vị; trong đó, có 23 Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp nhà nước và 335 Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

Trong những năm qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các chỉ tiêu đề ra hàng năm đều đạt và vượt, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, thiết thực chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể từ cấp tỉnh đến cơ sở được thực hiện thông qua các quy chế, chương trình phối hợp ký kết giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và các đơn vị liên quan. Các nội dung phối hợp đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức và tình hình thực tế của địa phương. Qua đó đã đạt một số kết quả tiêu biểu trên các lĩnh vực, cụ thể như: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu công nghiệp); chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động (phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh); xây dựng đời sống văn hóa trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch); trong lĩnh vực thu kinh phí, đoàn phí Công đoàn (phối hợp với Cục thuế).

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận, góp ý và thông qua 9 nội dung trọng tâm trong công tác phối hợp thực hiện kế hoạch số 21-KH/TU ngày 6/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cụ thể như: Phối hợp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo đúng tinh thần kế hoạch 21-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng sở, ngành; thường xuyên nắm bắt, khảo sát, điều tra, dự báo tình hình công nhân lao động và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn để vận động, phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn; nghiên cứu tổ chức Công đoàn khu công nghiệp, cụm công nghiệp khi hội đủ điều kiện; đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, lao động...

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị tùy vào đặc điểm, thế mạnh và nhiệm vụ chuyên môn của mình cũng cụ thể hóa nội dung phối hợp, có những giải pháp thực hiện phù hợp trong thời gian tới. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Công đoàn các cấp triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua; tổ chức tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, lao động.

VIỆT QUỲNH