Đơn Dương: Nỗ lực phủ sóng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội 100% trước tháng 10/2023

14/07/2023 09:08 AM

Đó là nhấn mạnh của ông Trần Hùng Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương tại hội nghị sơ kết thực hiện chính sách phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện vào ngày 14/7.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của huyện, tính đến ngày 30/6/2023, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 82,21%. Các xã, thị trấn có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế thấp như: Xã Đạ Ròn, thị trấn D’Ran, xã Lạc Xuân, xã Ka Đô, thị trấn Thạnh Mỹ… Riêng 2 xã Tu Tra và Ka Đơn đã nộp tiền thẻ bảo hiểm y tế vào tài khoản chuyên thu của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội trong tháng 6 và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao từ tháng 7/2023.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội đạt 13,68%. 100% các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn có thực hiện tra cứu căn cước công dân. Số lượng người dân có tham gia bảo hiểm y tế sử dụng căn cước công dân để tra cứu khi đi khám, chữa bệnh dần được tăng lên. Số lượt tra cứu từ căn cước công dân trong 6 tháng đầu năm là 24.107 lượt, số lượt tra cứu thành công là 19.801 lượt. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh.

Trong quý 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm Xã hội huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với UBND các xã, thi trấn, đại lý ủy nhiệm thu Bưu điện tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các thôn, tổ dân phố; số người tham dự là 1.255 người. Sau các hội nghị, có 1.913 người tham gia bảo hiểm y tế.

Hội nghị cũng đánh giá các khó khăn, hạn chế ở từng địa bàn từ đó đặt ra giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn. Trong thời gian tới, huyện Đơn Dương tiếp tục huy động mọi nguồn lực các tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người có điều kiện kinh tế thật sự khó khăn, yếu thế trong cộng đồng. Phấn đấu trong quý III/2023 các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế, trong tháng 10/2023 hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm xã hội; chậm nhất nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội trước ngày 31/8/2023.

Báo Lâm Đồng