Huyện Cát Tiên tập trung các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

30/05/2023 02:47 PM

Chiều 29/05/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Cát Tiên tổ chức cuộc họp bàn giải pháp thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trên địa bàn huyện. Tham dự có đồng chí Nguyễn Cao Trí – Phó chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, ông Võ Quốc Chính – Giam đốc BHXH huyện Cát Tiên. Dự hội nghị còn có các đồng chí trưởng- Phó các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể, các đơn vị trong huyện và Chủ tịch UBND 8 xã, thị trấn.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe Ông Võ Quốc Chính – Giám đốc BHXH huyện báo cáo phân tích số liệu giảm thẻ trên địa bàn huyện do ảnh hưởng của Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vục II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Theo Quyết định này, huyện Cát Tiên giảm khoảng 3.947 người tham gia BHYT theo mã đối tượng DK, DT . Tỷ lệ người tham gia BHYT đến hết tháng 4/2023 toàn huyện đạt 92,93% (đạt 98,3% kế hoạch), một số xã đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra như xã Đức Phổ đạt 100,5% kế hoạch, xã Nam Ninh đạt 100% kế hoạch... Tuy nhiên một số xã đến nay tỷ lệ người tham gia BHYT vẫn đạt thấp như: xã Đồng Nai Thượng đạt 64,47% kế hoạch, xã Phước Cát 2 đạt 83,72% kế hoạch, thị trấn Phước Cát đạt 84,39% kế hoạch. Do UBND các xã chưa chỉ đạo quyết liệt về tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT. Vì vậy để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2023, đề nghị UNBD huyện chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, UBND xã tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận, thẳng thắn nêu lên những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong công tác vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; đồng thời kiến nghị đề xuất một số giải pháp để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia, nhất là đối với 1 thị trấn Phước Cát và 2 xã Đồng Nai Thượng, xã Phước Cát 2 là 2 xã giảm thẻ theo Quyết định 861/QĐ-TTg đã thoát khỏi xã thuộc diện đặc biệt khó khăn nên không được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT cho người dân; vì vậy cần phải tuyên truyền, vận động để Nhân dân tham gia tiếp tục để không bị gián đoạn quyền lợi cho người dân.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, Ông Nguyễn Cao Trí - Phó Chủ tịch huyện, giao BHXH huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, các ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương các cấp khẩn trương khắc phục những tồn tại và triển khai các giải pháp đề ra; tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú, thiết thực. Trong đó chú trọng

đến hình thức vận động “đến từng nhà, rà từng đối tượng”; nhân rộng cách làm hay, các mô hình hiệu quả trong công tác vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH huyện phân công viên chức trực tiếp xuống địa bàn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách của ngành BHXH, nhất là hỗ trợ 2 xã Đồng Nai Thượng và Phước Cát 2 đã không còn được cấp thẻ DK, DT vận động người dân tham gia tiếp tục theo các nhóm đối tượng cụ thể đúng theo quy định. Phối hợp với Phòng LĐTB&XH, UBND các xã, thị trấn lập danh sách, rà soát, phân loại đối tượng đã hết hạn thẻ nhưng chưa tham gia lại để làm cơ sở tuyên truyền, vận động thu BHYT.

Thực hiện các Kế hoạch phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Chỉ đạo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý tiếp tục tuyên truyền, vận động thu BHYT học sinh đến cuối năm 2023 đạt 100% tỷ lệ học sinh tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể liên quan trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đồng thời, gắn với thi đua khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân chấp hành tốt chính sách BHXH, BHYT vào mỗi đợt sơ, tổng kết.

Kết luận hội nghị ông Nguyễn Cao Trí đã nhấn mạnh: UBND các xã, thị trấn cùng ngành BHXH tập trung tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT, BHXH đạt kế hoạch được giao trước ngày 30/06/2023. Thực hiện nghiêm túc việc họp giao ban định kỳ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo thực hiện. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị trực thuộc; cuối năm phối hợp với BHXH huyện tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT theo kế hoạch và có thi đua đột xuất về công tác vận động tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT đạt trên 94.5% dân số. Đây là cuộc họp quan trọng để huyện Cát Tiên huy động mọi nguồn lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa chính sách BHYT đến với người dân./.

Phan Hằng - BHXH Cát Tiên