Đức Trọng: Chú trọng phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH

13/04/2023 10:10 AM

Sáng ngày 12/04, UBND huyện Đức Trọng vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Trong, 3 tháng đầu năm 2023, để nâng cao nhận thức cho các ngành, các doanh nghiệp, người lao động và toàn thể người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được quan tâm triển khai từ cấp huyện đến cấp xã, thôn; thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức để đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với mọi người dân.

Đồng thời, ngành thuế và BHXH huyện đã phối hợp gửi thông báo về việc đóng BHYT, BHXH, BHTN đến 12 doanh nghiệp mới thành lập; rà soát 23 đơn vị tại Khu Công nghiệp Phú Hội có quyết toán thuế mà chưa tham gia đầy đủ, qua đó đã phát triển được 99 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cơ quan BHXH  phối hợp với ngành Giáo dục huyện đã thực hiện tốt chính sách BHYT cho học sinh, có 40.829  học sinh tham gia BHYT, đạt 99,92%.

Mặt khác, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện, trong quý I, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã hỗ trợ 100 triệu đồng để mua 621 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, hệ thống tổ chức dịch vụ thu được mở rộng và ngày càng chuyên nghiệp hơn, toàn huyện có 18 điểm thu với 53 nhân viên thu.  Kết quả, hết tháng 3/2023, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 9.188 người, đạt 90,58 %; người tham gia BHXH tự nguyện là 900 người, đạt 26,23%; số người tham gia BHYT là 150.502 người, đạt 85,31% kế hoạch năm.

Trong quý đã giải quyết kịp thời cho 583 người được hưởng các chế độ với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; tổng số người khám chữa bệnh hơn 36.674  lượt người với số tiền hơn 6,5 triệu đồng.

Quý II/2023, các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp cho từng nhóm đối tượng, từng vùng đảm bảo hiệu quả nhằm phát triển đối tượng tham gia; tiếp tục rà soát, xét duyệt các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ BHYT như: người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi…

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giữa các ngành và địa phương trong việc chấp hành luật BHYT, BHXH; giải quyết kịp thời các quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH, BHTN và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian chờ đợi của người đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, tập trung truyền thông chính sách BHXH, BHYT, nhất là tổ chức các hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp, người dân; thành lập các tổ, nhóm tuyên truyền trực tiếp tại các khu dân cư...

Thảo Vy - BHXH Đức Trọng