Bảo Lâm đẩ mạnh bắt đầu tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền đối thoại tại xã B'Lá

12/03/2022 10:48 AM

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Bảo Lâm và BHXH tỉnh Lâm Đồng, thực hiện kế hoạch tuyên truyền năm 2022, đầu tháng 03/2022, BHXH huyện đã  làm việc với UBND xã B’ Lá về việc tổ chức hội nghị tuyên truyền – đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến nhân dân trên địa bàn xã B’ Lá năm 2022.

Xã B’ Lá là 01 trong 07 xã thoát khỏi vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đồng nghĩa với việc người đồng bào dân tộc thiểu số không còn được Ngân sách nhà nước đóng BHYT. B’ Lá với đặc trưng là xã vùng sâu vùng xa của huyện Bảo Lâm, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số với tỷ lệ 80%, toàn xã có 681 hộ với 3.744 khẩu, trên 95%  hộ gia đình sinh sống làm nông nghiệp thu nhập chính từ cây cà phê và cây chè nên việc đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2022 do HĐND huyện Bảo Lâm giao (93%) là rất khó khăn. Nguyên nhân chủ yêu do người dân quen với việc được Ngân sách nhà nước đóng BHYT nhiều năm qua nên người dân chưa có nhận thức về việc đóng BHYT. Tính đến hết tháng 02/2022, xã B’ Lá mới có 1.831/3.377 người dân tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 54,22%, còn thiếu 1.310 người so với kế hoạch được UBND huyện giao.

Nhận thức được tình hình, sau khi làm việc với BHXH huyện, UBND xã B’ Lá thống nhất phối hợp với BHXH huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền – đối thoại chính sách BHXH, BHYT đến nhân dân từng thôn trên địa bàn xã B’ Lá. Cụ thể, tùy thuộc vào tình hình địa lý và dân số trên địa bàn từng thôn trên địa bàn xã, mỗi thôn sẽ tổ chức từ 01-03 hội nghị/thôn, dự kiến tổng số hội nghị tổ chức trong năm 2022 là 12 hội nghị/5 thôn, thời gian tổ chức đến hết quý 3/2022, ưu tiên tổ chức trong quý 2/2022.

Ngày 25/03/2022, BHXH huyện Bảo Lâm tổ chức hội nghị tuyên truyền – đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người dân thôn 4 xã B’ Lá, Hội nghị với sự tham dự của 55 người dân đã đạt được những kết quả nhất định. Nâng cao nhận thức và giải đáp vướng mắc của người dân về chính sách BHXH, BHYT. Cuối hội nghị có 09 hộ gia đình đóng BHYT hộ gia đình với 20 người tham gia.

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị theo kế hoạch đã được xây dựng, BHXH huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền vận động khác để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn xã B’ Lá như tuyên truyền trực quan thông qua tờ rơi, băng rôn; tuyên truyền qua loa phát thanh của xã; tuyên truyền qua hệ thống đại lý thu.

Minh Trang - BHXH Bảo Lâm