BHXH tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại tập huấn chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ công đoàn khu vực Miền Trung

03/12/2018 05:00 PM

Vừa qua ngày 04/12/2018, tại Lâm Đồng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách pháp luật về BHXH, BHYT cho trên 50 cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở một số tỉnh khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Về dự hội nghị có các đồng chí: Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Namvà Đ/c Bùi Thị Nga Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng.

Tại hội nghị, Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn đã giới thiệu, phân tích, chia sẻ thông tin về một số vấn đề cần quan tâm trong thực tế thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Ngoài ra, đồng chí cũng chỉ ra tỉnh hình thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH. Đồng chí cũng nhấn mạnh đến những thay đổi trong cách tính chế độ BHXH, ảnh hưởng thế nào đối với người lao động đặc biệt là những vấn đề trọng tâm về cải cách chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia thảo luận tích cực tại hội nghị.

Trong phần thảo luận về việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH cho người lao động, các đại biểu đã nêu bật những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện luật BHXH ở cơ sở và có nhiều kiến nghị về công tác thu, chi của BHXH có liên quan đến người lao động và đề nghị Đảng, Nhà nước cần có các chính sách phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho CNVCLĐ đặc biệt là những lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị, Đồng chí Bùi Thị Nga Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng giới thiệu về luật BHYT đã được Quốc hội sửa đổi, bổ sung năm 2014; lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh của người có tham gia BHYT tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng. Phần thảo luận cũng đã nêu ra được những thuận lợi và khó khăn trong triển khai thực hiện các quy định của luật BHYT như chính sách hay tổ chức thực hiện các quy định liên quan.

Đồng chí Bùi Thị Nga Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng, giới thiệu về Luật BHYT và 1 số điều liên quan.

Thông qua Hội nghị, các cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở của một số tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đã nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với người lao động và an sinh xã hội. Sau hội nghị này, các đại biểu sẽ tiếp thu về tuyên truyền cho CNVCLĐ về sự cần thiết phải tham gia đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định./.

PT