BHXH tỉnh Gia Lai: Tọa đàm kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 01/07

02/07/2015 03:35 AM

Sáng ngày 01/07, BHXH tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam và sơ kết 06 tháng triển khai thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Trong những năm qua, BHXH tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, thiết thực, hiệu quả với các chủ đề “Toàn dân thực hiện tốt Luật BHYT”, “Thúc đẩy tiến trình mở rộng bao phủ BHYT tiến tới BHYT toàn dân”, “Chung tay thực hiện lộ trình BHYT toàn dân” nhằm  thay đổi nhận thức của nhân dân, người lao động trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, phấn đấu mục tiêu tỷ lệ người tham gia BHYT năm 2020 là 90%. Kết quả cho thấy, số người tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Năm 2009, có 760.892 người, chiếm 69,3% dân số; số người tham gia BHYT ước năm 2015 trên 01 triệu người, chiếm khoảng 75% dân số; đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với 31 cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn tỉnh; số thu BHYT hàng năm đều tăng, năm 2009 là 181,1 tỷ đồng, dự kiến năm 2015 là trên 750 tỷ đồng…Tuy nhiên, công tác khám, chữa bệnh BHYT vẫn còn một số khó khăn như việc phát triển đối tượng BHYT hàng năm tăng nhưng vẫn còn chậm; khâu lập danh sách để in thẻ, cấp phát thẻ BHYT cho đối tượng người dân tộc thiểu số, người nghèo còn trùng lặp, sai thông tin; công tác vận động tuyên truyền đến người dân chưa sâu rộng, nhận thức của người dân còn thấp, khi bệnh nặng mới đi khám, chữa bệnh, bình quân chỉ đạt 1,15 lượt người/năm… Trong buổi tọa đàm, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp nhiều ý kiến trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT; trong thực hiện chế độ chính sách đối với người có thẻ BHYT... đồng thời, đề xuất một số giải pháp thiết thực nhất để thực hiện tốt hơn nữa Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, lãnh đạo BHXH tỉnh Gia Lai nhấn mạnh kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 01/07 là dịp để cộng đồng khơi dậy và nhân lên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ chia sẻ gánh nặng về tài chính với những người không may bị ốm đau bệnh tật, giúp họ vượt qua khó khăn hoạn nạn. Đây cũng là dịp để cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các ngành Y tế, BHXH cùng nhau phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng nhau thực hiện tốt Luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân với mục tiêu "Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì An sinh đất nước". Đồng thời, lãnh đạo BHXH tỉnh đề ra các giải pháp trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, như tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là các thủ tục khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc quản lý, cấp thẻ BHYT, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; tăng diện bao phủ BHYT, tầm quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc thực hiện Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn