Ngân hàng Thế giới hỗ trợ BHXH Việt Nam quản trị và sử dụng dữ liệu Bảo hiểm phục vụ chuyển đổi số

06/06/2024 04:24 PM


Sáng 05/6/2024, Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Toni Kristian Eliasz -Chuyên gia cao cấp về Phát triển số làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BHXH Việt Nam về việc hỗ trợ kỹ thuật về quản trị và sử dụng dữ liệu bảo hiểm phục vụ xây dựng dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số tại Việt Nam. Tiếp đoàn có Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc có liên quan.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về bảo hiểm là 1 trong 6 CSDL quan trọng, liên quan trực tiếp đến người dân được Chính phủ ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử và chuyển đổi số của Quốc gia. Ngày 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 43/2021/NĐ-CP, trong đó giao BHXH Việt Nam là đơn vị chủ quản CSDL quốc gia về bảo hiểm. Đến nay, BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên trong cả nước kết nối và chia sẻ thành công giữa CSDL Quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL này được đưa vào vận hành chính thức.

Tính đến nay, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực hơn trên 96,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong CSDL quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 86,9 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN, chiếm 97,8% tổng số người tham gia (không bao gồm lực lượng vũ trang, thân nhân quân đội). Việc đồng bộ, xác thực thông tin định danh của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN với CSDL quốc gia về dân cư giúp chuẩn hóa dữ liệu giữa 2 CSDL quốc gia (dân cư và bảo hiểm), nâng cao tính chính xác của thông tin, dữ liệu. Đây là cơ sở quan trọng để triển khai cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên nền CSDL quốc gia về dân cư, giúp nhiều TTHC được cắt giảm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người tham gia trong việc kê khai, hoàn thiện thủ tục.

Bên cạnh đó, với sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ Công an, BHXH Việt Nam đã kết nối kỹ thuật, triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an cấp (tài khoản VNeID) để đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số của ngành BHXH Việt Nam (triển khai từ tháng 10/2023). Theo thống kê trên hệ thống của BHXH Việt Nam, đến nay đã có hơn 10 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID - BHXH số. Việc triển khai này của BHXH Việt Nam đã giúp người dân có thêm lựa chọn sử dụng tài khoản khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ BHYT, thực hiện các DVC trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID.

Đặc biệt, với nguồn CSDL được cập nhật thường xuyên và hệ thống CNTT phủ rộng, việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam với các bộ, ngành giúp chuẩn hóa dữ liệu, vừa phục vụ công tác quản lý vừa phục vụ cho việc cải cách, liên thông TTHC góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, vì quyền - lợi ích của người dân, đơn vị và doanh nghiệp. Những lợi ích đó tiếp tục là minh chứng cho thấy công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam đang có hướng đi đúng, đem lại những kết quả tích cực bước đầu, góp phần phục vụ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn.

Kế hoạch trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khác trong công tác chuyển đổi số theo hướng toàn diện, ưu tiên triển khai các dịch vụ công trực tuyến để người dân, người lao động, doanh nghiệp có thể thực hiện các thủ tục tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN ở bất thời gian và địa điểm nào. Đồng thời, nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, như: Dữ liệu lớn (BigData), trí tuệ nhân tạo (AI), đám mây (Cloud) để quản lý, phân tích, khai thác dữ liệu, giúp nâng cao hiệu quả quản lý dựa trên dữ liệu, hỗ trợ ra quyết định cho các cấp lãnh đạo, góp phần nâng cao hiệu quả trong quản lý, xây dựng thành công ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân, mang lại lợi ích cho toàn xã hội…

Ông Toni Kristian Eliasz - Chuyên gia cao cấp về Phát triển số của WB rất ấn tượng với những bước tiến quan trọng của BHXH Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số

Theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, từ nhiều năm qua, WB luôn là nhà đối tác phát triển hỗ trợ ngành BHXH trên nhiều lĩnh vực: Từ tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, ứng dụng CNTT; cải cách TTHC; xây dựng hoàn thiện mô hình tính toán cân đối quỹ; nghiên cứu phát triển hệ thống thẻ điện tử tích hợp; đào tạo, chuyển giao công nghệ về quản lý tài chính, quản trị đầu tư quỹ; xây dựng bộ quy tắc, giám định thanh toán tự động và quản lý chi trả BHYT… Thay mặt Lãnh đạo Ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cảm ơn và đánh giá cao những hiệu quả từ sự giúp đỡ của WB và mong muốn, WB tiếp tục hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật về quản trị và sử dụng dữ liệu trong lĩnh vực BHXH, BHYT phục vụ xây dựng CSDL quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Toni Kristian Eliasz - Chuyên gia cao cấp về Phát triển số của WB rất ấn tượng với những bước tiến quan trọng của BHXH Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số. Trong thời gian tới, WB sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ BHXH Việt Nam quản trị và sử dụng dữ liệu hiệu quả, đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới việc chuẩn bị hạ tầng, kỹ thuật và đảm bảo an ninh mạng phục vụ xây dựng dữ liệu quốc gia, góp phần phát triển Chính phủ số để phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội ngày càng tốt hơn./.

 

 

https://baohiemxahoi.gov.vn