Tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản

26/12/2022 09:43 AM

Hiện nay trên địa bàn huyện Đức Trọng có tổng số 146 chi hội (134 chi hội thôn, tổ dân phố; 11 chi hội nghề nghiệp) với 23.700 hội viên. Trong năm, các cấp Hội đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ, động viên hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng.

Ông Đa Cát Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng trao đổi công tác với Hội Nông dân huyện Đức Trọng

Năm 2022, 16 ngàn hội viên nông dân huyện Đức Trọng đăng kí hộ sản xuất kinh doanh giỏi và 100% số hội đăng kí đạt danh hiệu. Trong phong trào xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình và mô hình mới, mô hình nông dân sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó tuyên truyền vận động nhân ra diện rộng. Các cấp Hội tích cực phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức tập huấn cho chi hội trưởng, chi hội phó, tổ trưởng Tổ Tiết kiệm & Vay vốn cập nhật phần mềm hỗ trợ nông dân huyện chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hoá bán trên trang điện tử Postmart.vn/Agri-postmart.vn.

Các cấp Hội tích cực vận động bà con nông dân đóng góp tiền đối ứng, hiến đất để xây dựng làm đường giao thông nông thôn theo phương châm "Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ". Kết quả đã đóng góp trên 3,1 tỷ đồng, 392 ngày công lao động, hiến trên 0,3 ha đất để làm đường giao thông nông thôn, làm hệ thống điện chiếu sáng đường giao thông, dọn vệ sinh làm thông thoáng đường giao thông nông thôn.

Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách &Xã hội Lâm Đồng , Ngân hàng Nông nghiệp& PTNT Lâm Đồng II thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với tổng dư nợ xấp xỉ 240 tỷ đồng cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn đạt  tổng số tiền 5,5 tỷ đồng, cho vay thực hiện 23 dự án và 119 hộ tham gia xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Hội Nông dân các cấp chủ động phối hợp tuyên truyền vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa; tham gia bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu với những việc làm thiết thực, hiệu quả; vận động nông dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Hội viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, cùng cộng đồng xây dựng nông thôn văn minh.

Tiến tới năm 2023, mục tiêu chủ yếu của Hội Nông dân huyện Đức Trọng hướng tới các hoạt động nâng cao mức sống của hội viên, nông dân, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tổ chức sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản trong các chuỗi liên kết. Đồng thời, Hội xác định vai trò là đầu mối liên kết giữa các doanh nghiệp, Nhà nước, ngân hàng, nhà khoa học, nhà phân phối và nông dân để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ sản xuất, kinh doanh cho hội viên, nông dân.

D.Q

Báo Lâm Đồng