Tuổi trẻ ngành Thuế tiên phong chuyển đổi số

14/11/2022 07:50 AM

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, ngành Thuế đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trong việc áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) hướng tới mô hình cơ quan thuế hiện đại, chuyên nghiệp. Tham gia và đóng góp không nhỏ vào công cuộc ấy có công sức và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ ngành Thuế tỉnh Lâm Đồng.

Tuổi trẻ ngành Thuế có nhiều đóng góp trong thực hiện chủ trương chuyển đổi số

Hiện nay, toàn bộ các doanh nghiệp, người nộp thuế trên toàn tỉnh đều đã tham gia khai thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… và rất nhiều tiện ích liên quan đến việc khai thuế, nộp ngân sách nhà nước (NSNN) trên nền tảng các ứng dụng của Tổng cục Thuế. Do đó, việc học tập, khai thác các ứng dụng của ngành trong công tác quản lý thuế là cần thiết và phải tập trung làm ngay đối với đội ngũ đoàn viên, công chức trẻ trong ngành Thuế. Từ những lý do trên, Chi đoàn cơ sở Cục Thuế đã phối hợp với Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ - Người nộp thuế tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế trong công tác cài đặt các ứng dụng, đồng thời chia sẻ cách khai thác các ứng dụng CNTT mới của Tổng cục Thuế để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý thuế, tránh gây phiền hà cho người nộp thuế.

Anh Lê Hải Đăng - Bí thư Chi đoàn Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết, hàng kỳ sinh hoạt, Chi đoàn đã đưa ra các nội dung liên quan đến cách sử dụng các ứng dụng sao cho kết xuất dữ liệu được nhanh chóng, hiệu quả phục vụ cho công tác báo cáo, thống kê, quản lý thuế như: Cách sử dụng các ứng dụng nội ngành trong công tác phân tích các báo cáo tài chính, tờ khai thuế của Người nộp thuế trong công tác thanh tra, kiểm tra. Giúp rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế; đối chiếu phân tích dữ liệu trên tờ khai thuế để xác định rủi ro khi kiểm tra hồ sơ thuế tại bàn; phương pháp kết xuất dữ liệu nhanh qua ứng dụng TMS ngành Thuế để phục vụ các báo cáo số liệu… Qua các kỳ trao đổi, giúp đoàn viên và công chức trẻ của đơn vị mạnh dạn trao đổi, học hỏi nghiệp vụ từ đó phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý thuế.

Với sự tham gia tích cực, 100% đoàn viên đã tải và đăng ký tài khoản trên ứng dụng Etax mobile, thanh toán tiền điện, nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản trên Cổng dịch vụ công quốc gia khi phát sinh nghĩa vụ... Sau đó, các tổ công nghệ số được thành lập, phối hợp với bộ phận tuyên truyền, hỗ trợ tại chi cục thuế dựng các pano, áp phích tuyên truyền, thu hút người nộp thuế quan tâm, trực tiếp hướng dẫn cá nhân không kinh doanh đến cơ quan thuế đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử; đăng ký thuế lần đầu để cấp mã số thuế cá nhân.

Đối với công tác đối thoại, tập huấn hướng dẫn về các ứng dụng CNTT cho người nộp thuế, Chi đoàn cơ sở Cục Thuế đã phối hợp với Phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ - Người nộp thuế tổ chức hội nghị tập huấn, đối thoại kết nối triển khai giải pháp vé điện tử đối với hoạt động kinh doanh vận tải của hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp mình quản lý về cách sử dụng các ứng dụng của Tổng cục Thuế trong lĩnh vực khai thuế, nộp thuế. Mới đây, tham gia hỗ trợ Chương trình “Hóa đơn may mắn” kết hợp với triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Trong thời gian tới, Chi đoàn cơ sở Cục Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý thuế, đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu mới về công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số nhằm phục vụ tốt hơn công tác và nhiệm vụ được giao, từng bước xây dựng ngành Thuế hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp.

Phát huy sức trẻ và sự nhạy bén trong tiến bộ khoa - học kỹ thuật, lực lượng đoàn viên, thanh niên Cục thuế Lâm Đồng nói riêng và thanh niên toàn tỉnh đã và đang góp phần vào công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị. Điều này cũng chứng minh vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

DIỄM THƯƠNG

Báo Lâm Đồng