Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế với hoạt động thương mại điện tử

21/10/2022 02:55 PM

Ngành Thuế Lâm Đồng đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, trong đó đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Mua sắm trực tuyến trở thành xu hướng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay

Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử tại Việt Nam đã đặt ra thách thức không nhỏ đối với việc quản lý nguồn thu, đối tượng nộp, xác định căn cứ tính thuế; phân biệt rõ loại thu nhập làm cơ sở đánh thuế; kiểm soát giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế; kiểm soát dòng tiền...

Tại tỉnh Lâm Đồng, ngành Thuế đã phối hợp với các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để thu thập các thông tin doanh nghiệp; thông tin, dữ liệu dòng tiền giao dịch qua tài khoản của các tổ chức trong nước với các công ty nước ngoài sở hữu, vận hành trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google, Youtube... Triển khai nghiên cứu khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quản lý thuế để thanh lọc danh sách các đơn vị liên quan kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để gởi văn bản đề nghị cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế đến các sàn giao dịch điện tử, công ty chuyển phát thu hộ (COD), các đơn vị cung cấp hosting... để thu thập thông tin thuế. Để siết chặt quản lý thuế, cơ quan thuế đã tiếp tục nâng cấp, xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông, tích hợp giữa hệ thống ngân hàng, các nhà cung cấp nền tảng số để nắm bắt được đối tượng quản lý thuế, số giao dịch phát sinh, doanh số, số thuế phải nộp, nhất là đối với các giao dịch xuyên biên giới, giao dịch thương mại trên các nền tảng số, kinh doanh qua mạng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 889 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, nhiều biện pháp cải cách, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, thực hiện kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, triển khai hóa đơn điện tử đã được thực hiện và mang lại nhiều kết quả tích cực. Việt Nam là 1 trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến.

Sự phát triển nhanh chóng với nhiều hình thức mới của thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số đặt ra những thách thức mới trong công tác quản lý nhà nước, trong đó có công tác quản lý thu thuế. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thu thuế ở hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Ông Trần Phương - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Đề án về Hóa đơn điện tử theo tiến độ và lộ trình; đồng thời, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thu thuế qua các sàn thương mại điện tử và nền tảng số. Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân cố ý không kê khai, nộp thuế, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng thương mại để truy xuất dòng tiền, thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chú trọng nắm bắt những phương thức sản xuất kinh doanh mới, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả, qua đó mở rộng nguồn thu.

Bên cạnh đó, nhận diện 5 nhóm kinh doanh thương mại điện tử để triển khai các biện pháp quản lý thuế trong thời gian tới, bao gồm nhóm có thu thập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook; nhóm kinh doanh bán hàng online; nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng; nhóm tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài và nhóm doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Shopee..., điều hành các ứng dụng (app) trung gian thanh toán, app trung gian vận chuyển.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại địa bàn; chỉ đạo cơ quan thuế trên địa bàn cùng các sở, ban, ngành, địa phương rà soát, thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, triển khai các biện pháp khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để tạo thói quen tiêu dùng văn minh.

DIỄM THƯƠNG

Báo Lâm Đồng