Lâm Hà thực hiện chuyển đổi số có trọng tâm, phù hợp thực tiễn

18/10/2022 07:50 AM

Nhằm thúc đẩy nhiệm vụ chuyển đổi số phù hợp với thực tiễn địa phương, Huyện ủy Lâm Hà đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo để cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ thường xuyên của công tác này. Đồng thời, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, tạo sự gắn kết, phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành với người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực để tổ chức, thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong việc chuyển đổi số.

Người dân đến giao dịch thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Bưu điện huyện Lâm Hà

Theo đó, Huyện ủy Lâm Hà yêu cầu trong triển khai thực hiện cần bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số; đồng thời phải xác định lộ trình rõ ràng, hợp lý để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Lâm Hà đặt ra mục tiêu tổng quát trong triển khai thực hiện việc chuyển đổi số là triển khai áp dụng công nghệ số, dữ liệu số để đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Xây dựng chính quyền số nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cơ quan nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp, đảm bảo người dân có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ thuận tiện mọi lúc, mọi nơi. Phát triển kinh tế số, xã hội số để thay đổi mô hình quản trị, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, tạo ra các giá trị mới cho xã hội. Tập trung chuyển đổi số trong các lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục, du lịch, nông nghiệp... Lâm Hà phấn đấu đến năm 2025 chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với 100% các văn bản, tài liệu chính thức (không mật theo quy định) trao đổi, xử lý, cập nhật, khai thác văn bản điện tử có chữ ký số trên mạng máy tính giữa các cơ quan Đảng và giữa cơ quan Đảng với cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội; được lưu trữ trong hệ thông tin điều hành tác nghiệp của cơ quan. 100% cơ quan Đảng cấp huyện và cơ sở sử dụng cổng thông tin điện tử có tích hợp với các hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng trên nền web. 100% tài liệu được số hoá kịp thời và đưa vào khai thác trên mạng máy tính theo quy định số hoá tài liệu.

Bên cạnh đó, Lâm Hà còn tập trung phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động với tối thiểu 80% và phấn đấu 90% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Tối thiểu 80% và phấn đấu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến, người dân chỉ phải nhập dữ liệu một lần. 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 60% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước). 50% hoạt động kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý.

Huyện Lâm Hà cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế với tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt ít nhất 10%; năng suất lao động hàng năm tăng bình quân 7%. Song song với đó là phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số với hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình, 100% xã; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh trên địa bàn; tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động được đào tạo kỹ năng số cơ bản đạt trên 70%; tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ đạt trên 10%; tỷ lệ người dân kết nối mạng được bảo vệ ở mức cơ bản đạt trên 70%.

Đồng chí Hoàng Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lâm Hà cho biết, quan điểm của Huyện ủy Lâm Hà về chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài và phải được tiến hành khẩn trương, kiên trì, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Huyện ủy Lâm Hà cũng đã đề ra các nhiệm vụ giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các nền tảng công nghệ số, nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số. Từ đó, góp phần phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các cơ quan nhà nước; phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số.

DUY DANH

Báo Lâm Đồng