Đam Rông: Nhìn lại một năm nhiều thử thách

16/12/2021 05:21 PM

Năm 2021 là năm nhiều thử thách đối với cả xã hội nói chung và Đam Rông cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhìn lại, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, song cả hệ thống chính trị Đam Rông đã vào cuộc tập trung phòng dịch và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nên địa phương vẫn đạt được những kết quả nhất định.

Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc tại Đam Rông đã đánh giá cao nỗ lực của địa phương này trong phát triển kinh tế

Theo thống kê của UBND huyện Đam Rông, tính đến tháng 12/2021, địa phương đã thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 76,5 tỷ đồng, vượt kế hoạch thu ngân sách năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,45%, giảm 2% so với cuối năm 2020.

Nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò là ngành kinh tế chủ lực. Năm 2021, địa phương này đã phát triển được 17 ha sản xuất trong nhà kính; 98,5 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 10 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ; 4 mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh (mô hình IoT), cải thiện vi khí hậu trong nhà kính. Ngoài ra, diện tích cây trồng áp dụng các tiêu chí về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên các cây trồng chủ lực tại địa phương khoảng trên 600 ha, gồm các loại như: Cà phê, cây ăn trái, dâu tằm, rau đậu thương phẩm… Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng khá. Mặc dù có nhiều khó khăn song mục tiêu đặt ra trong xây dựng nông thôn mới vẫn được đảm bảo. Đến nay, Đam Rông đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (Đạ R’Sal, Rô Men, Phi Liêng), trong đó: Xã Đạ R’Sal được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020, đang xây dựng xã NTM kiểu mẫu; xã Rô Men và Phi Liêng đạt 7/14 tiêu chí NTM nâng cao. Xã Đạ K’Nàng đã đạt 19/19 tiêu chí, đang lập các thủ tục liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2021. Các xã còn lại đạt 15-17 tiêu chí.

Trao đổi về tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%, ông Nguyễn Văn Lộc - Bí thư Huyện ủy Đam Rông nhấn mạnh đến việc Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa IV) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và tài nguyên khoáng sản; khai thác tiềm năng từ rừng, tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện Đam Rông giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Lãnh đạo huyện thường xuyên chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ rừng và mang lại những chuyển biến tích cực. Công tác trồng rừng, trồng cây phân tán được chú trọng, các đơn vị chủ rừng nhà nước đã trồng rừng các dự án với tổng diện tích là 101,27 ha.

Đam Rông đã tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021 trên 304 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 74 công trình, dự án. Ước cuối năm 2021, khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân đạt trên 255 tỷ đồng, bằng 84,06% so với kế hoạch vốn phân bổ.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các tôn giáo hoạt động cơ bản theo quy định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trên tất cả các mặt.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 của huyện Đam Rông vừa qua, bên cạnh những chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, địa phương này cũng đã nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại. Đơn cử như nội dung sản xuất nông nghiệp chưa thật sự chuyển biến rõ rệt. Một số công trình trọng điểm chậm triển khai, giải ngân không đạt kế hoạch. Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tuy giảm nhưng số vụ còn cao và diễn biến phức tạp. Quản lý quy hoạch còn buông lỏng, lỏng lẻo. Đầu tư cho văn hóa thấp. Công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chậm; cải cách hành chính thấp, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa một số lĩnh vực còn hạn chế...

Khó khăn chưa dừng lại ở năm 2021, dự báo sẽ còn ảnh hưởng nhiều sang năm 2022. Huyện Đam Rông xác định 2022 sẽ là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025; tình hình chung sẽ có không ít khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, lãnh đạo địa phương xác định mục tiêu tổng quát là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh, toàn diện, bền vững và đề ra các chỉ tiêu, giải pháp thực hiện cụ thể. Đồng thời lãnh đạo huyện Đam Rông cũng đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phải thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

NGỌC NGÀ

Báo Lâm Đồng