Thành công từ ý tưởng cải tiến sản phẩm công nghiệp

16/12/2021 05:18 PM

Bén duyên với nông nghiệp từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, chàng kỹ sư trẻ đã chọn Đà Lạt làm nơi dừng chân, gây dựng sự nghiệp từ chính chuyên môn và tình yêu với các sản phẩm nông nghiệp.

Mọi thiết kế, kỹ thuật đều do chính tay Đạt đảm nhận

• ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ

Gặp Nguyễn Thành Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Thành Đạt, chúng tôi khá bất ngờ vì cậu thanh niên với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và tuổi đời còn rất trẻ. Thành Đạt tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Đạt đã được làm kỹ thuật cho Công ty Cổ phần Vinamit. Từ đó, cậu đã được tiếp cận với công nghệ trong chế biến nông sản từ sấy dẻo, sấy lạnh, sấy thăng hoa, sấy giòn… với các tiêu chuẩn VietGAP đến tiêu chuẩn Organic, GlobalGAP, …

Chính vì thế khi ra trường, Thành Đạt chọn Đà Lạt là nơi nuôi dưỡng ước mơ của mình. “Mình cũng xuất thân từ gia đình nông dân nên hiểu những giọt mồ hôi trên các cánh đồng đổi lấy những giọt nước mắt khi sản phẩm làm ra không tiêu thụ kịp thời, phải đổ bỏ. Chính vì thế công ty chuyên sản xuất những thiết bị về hoa, rau, củ, quả thiết thực cho nhu cầu sản xuất hàng hóa của nông dân cũng như doanh nghiệp, góp phần cơ giới hóa nông thôn”, Thành Đạt chia sẻ.

Từ Ninh Thuận một thân một mình lập nghiệp ở Đà Lạt, Đạt đã gặp không ít khó khăn. Ban đầu Đạt làm kỹ thuật trong doanh nghiệp nhưng vẫn khát khao có được những chiếc máy “made in Việt Nam” để cùng người tiêu dùng Việt Nam phát triển.

Khát khao đó được hình thành từ năm 2018, bắt đầu từ một xưởng cơ khí tự động hóa. Để tiếp cận thị trường, Đạt ngày ngày có mặt trên các khu sản xuất để tìm hiểu thực tế sản xuất của nông dân cũng như nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản. Bên cạnh đó là để lại thông tin tại các cửa hàng phân phối sản phẩm máy móc nông nghiệp với vai trò tư vấn, sửa chữa…

Theo tìm hiểu của Đạt, các loại máy này trên thị trường đã có sẵn, nhưng là hàng nhập khẩu, chi phí lớn, chỉ phù hợp với các công ty lớn hoặc là không bắt kịp xu hướng công nghệ mới. Những cơ sở nhỏ hoặc doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp khó mua nổi dù rất muốn.

“Công ty mong muốn cung cấp những giải pháp hữu ích, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường”, Đạt chia sẻ.

Hiện tại, công ty đã thương mại hóa 15 sản phẩm trong ngành sản xuất, nuôi cấy mô tế bào thực vật như nồi hấp, tủ cấy vi sinh, tủ an toàn sinh học, máy khuấy từ, máy khử trùng dụng cụ… và ngành bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch có các thiết bị được sản xuất trực tiếp như máy sấy nông sản, máy rửa sơ chế củ, quả, máy xử lý đóng gói cắt cành… Bên cạnh đó, Đạt cũng sản xuất máy theo yêu cầu riêng của khách hàng.

• ĐỒNG HÀNH CÙNG CHUỖI GIÁ TRỊ KHỞI NGHIỆP

Ở tuổi 27, mục tiêu mà Thành Đạt hướng tới được cụ thể bằng slogan: Sự lựa chọn dành cho khởi nghiệp. Bởi cũng chàng trai trẻ đúc kết từ kinh nghiệm của chính bản thân mình: “Làm với doanh nghiệp lớn rất dễ bởi mình chỉ cần đáp ứng yêu cầu của họ về mặt kỹ thuật. Còn đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, mỗi đồng tiền chi tiêu là những sự đắn đo, tính toán, như chính mình ngày trước. Khởi nghiệp vốn dĩ đã khó khăn nên mình rất trân trọng khi nhận đơn hàng và mong muốn có thể đồng hành, hỗ trợ các bạn từ những ngày đầu tiên để rồi tạo lập các giá trị lâu bền”.

Hiện nay, Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cũng có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Anh Trương Quốc Tùng, chuyên viên Tỉnh Đoàn phụ trách phong trào khởi nghiệp cho bết, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp liên tục được triển khai nhằm giúp các doanh nghiệp trẻ kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Mô hình kinh doanh của Đạt được đánh giá rất cao với các sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như túi tiền của doanh nghiệp trẻ. Hiện nay, rất nhiều công ty khởi nghiệp như Công ty TNHH Berryland, Dalavi, HTX trùn quế Đơn Dương, Công ty TNHH SX TM Hồng Ân… đều đang sử dụng các sản phẩm máy móc để chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch và nhiều đơn vị sử dụng thiết bị nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Năm 2021, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động nhiều đến ngành nông nghiệp của Lâm Đồng cũng như cả nước. Chính vì thế nhu cầu chế biến, bảo quản sau thu hoạch của nông dân và doanh nghiệp tăng lên, Đạt cũng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn. Theo đánh giá, một trong những ưu điểm vượt trội chính là sản phẩm có giá thành thấp so với nước ngoài từ 3 đến 4 lần giúp cho người nông dân dễ dàng tiếp cận với sản phẩm, thu hồi vốn nhanh.

“Mục tiêu của chúng mình là giúp định hướng cho người khởi nghiệp hòa nhập vào ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tất cả những sản phẩm lưu hành trên thị trường là những sản phẩm mang tính sáng tạo, đổi mới công nghệ với tính ứng dụng và phù hợp cao. Xa hơn, mình mong có thể phát huy, đem lại lợi ích kinh tế-  xã hội, góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, kinh tế nông thôn bền vững”, Thành Đạt cho biết thêm.

HỒNG THẮM